Adobe Bridge là gì? Các đặc điểm của phần mềm Adobe Bridge.

Hiện nay, hầu hết các designer chưa chuyên còn khá xa lạ với phần mềm Adobe Bridge. Vậy Adobe Bridge là gì và có những đặc điểm như thế nào? Đây là vấn đề được khá nhiều bạn quan tâm. Vậy hãy cùng chuyên mục Tin tức của Luxhome tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Phần mềm Adobe bridge là gì?

Khái niệm Adobe Bridge
Adobe Bridge là công cụ tổ chức độc lập trong bộ ứng dụng Adobe

Adobe Bridge là công cụ tổ chức độc lập trong bộ ứng dụng Adobe. Chủ yếu được sử dụng để quản lý các file Adobe và sắp xếp chúng. Sao cho tốt nhất và nhanh chóng nhất có thể.

Trong thực tế, khả năng tổ chức của ứng dụng này là rất mạnh mẽ. Nếu muốn, bạn có thể sử dụng nó để tổ chức tất cả các loại tập tin trong máy tính của bạn.

Để truy cập vào phần mềm Adobe Bridge trên máy tính đã cài đặt Photoshop. Bạn chỉ cần nhấp chuột vào biểu tượng Bridge (Br) ở phía trên cửa sổ Photoshop.

Như vậy, Adobe Bridge được mở và bạn có thể nhìn thấy các thành phần của nó. Bên phải là các thư mục mà bạn yêu thích. Nơi những tập tin quan trọng nhất đang hiện hữu.

Nếu là lần đầu tiên mở ứng dụng, nó sẽ hiển thị một số thư mục mặc định, Nhưng bạn có thể chỉnh sửa các thư mục bằng cách kéo và sắp xếp chúng trong ứng dụng này.

Phía dưới sẽ thấy các thẻ (tab) với các công cụ quan trọng. Ví dụ như bộ sưu tập , bộ lọc và các tập tin mà bạn muốn trích xuất (export).

Ở bên phải là bản xem trước của hình ảnh bạn đang chọn. Phía dưới là các loại siêu dữ liệu thuộc về nó. Bạn có chỉnh giao diện của Bridge bằng cách sử dụng các chức năng điều khiển của Appearance. Ở bên dưới tùy chọn General trong Preferences. Điều này giúp cho Adobe Bridge như một trình duyệt tập tin hoàn toàn tùy biến.

Giao diện của Bridge Adobe

Cũng như Photoshop, Adobe Bridge cung cấp cho chúng ta một bộ sưu tập các bảng (panels). Trên thực tế, giao diện Bridge được tạo thành gần như bằng các tấm. Bảng thư mục (Folders panels) nằm ở phía trên bên trái. Cho phép bạn điều hướng qua các thư mục trên máy tính để tìm các hình ảnh của mình. Được lồng vào với bảng Folders chính là bảng Favorites. Favorites cho phép truy cập nhanh vào các thư mục bạn sử dụng nhiều nhất. Bảng nội dung (Content panels) ở giữa sẽ hiển thị hình thu nhỏ của hình ảnh của bạn.

Giao diện của Adobe Bridge.
Giao diện của Adobe Bridge.

Ở phía trên bên phải chính là bản Preview. Giúp hiển thị bản xem trước lớn hơn của bất kỳ hình thu nhỏ nào (thumbnail) được chọn. Là siêu dữ liệu về hình ảnh của bạn. Bao gồm thông tin bản quyền, có thể xem và chỉnh sửa trong bảng Metadata. Bảng từ Keywords cho phép tạo từ khóa và áp dụng chúng cho ảnh. Các bộ Filter giúp dễ dàng lọc hình ảnh vì vậy chúng tôi chỉ nhìn thấy những cái chúng ta cần. Và bảng điều khiển Bộ sưu tập cho phép nhóm các hình ảnh liên quan lại với nhau.

Cách sử dụng phần mềm Adobe Bridge

Cách sử dụng phần mềm Adobe Bridge
Cách sử dụng phần mềm Adobe Bridge

– Tải phần mềm Adobe Bridge

– Khởi động bằng cách: Từ menu, chọn Start -> All Programs -> Adobe Bridge CS6 thông qua Adobe Photoshop

– Khởi tạo thư mục: Chọn vào Create a new folder.

– Đưa tập tin vào thư mục: Lựa chọn các tập tin, sau đó kéo thả vào thư mục.

Các tính năng của Adobe Bridge?

Các tính năng chính
Các tính năng chính

File Browser:

Về cơ bản, Adobe Bridge là trình duyệt tệp (File Browser). Tương tự với File Browser, bạn cần sử dụng với hệ điều hành máy tính.

File Management System:

Bridge không chỉ là trình duyệt tập tin. Adobe Bridge còn là hệ thống quản lý tập tin hoàn chỉnh. Để bắt đầu, Bridge có thể hiển thị xem trước hình thu nhỏ của các hình ảnh trong một thư mục. Ngoài ra, Bridge cho phép chúng ta dễ dàng thay đổi thứ tự sắp xếp của các hình ảnh. Theo tên tệp, loại tệp, ngày tệp được tạo hoặc sửa đổi hoặc theo kích thước tệp, theo xếp hạng sao…

Image Previews:

Bên cạnh việc thay đổi kích thước của hình thu nhỏ. Bridge cho chúng ta những cách khác để xem trước hình ảnh. Và một trong những tính năng tốt nhất của Bridge đó chính là chế độ xem trước toàn màn hình.

tiện ích của Adobe Bridge
Adobe Bridge mang lại chương trình tập tin hình ảnh tốt nhất cho người dùng

Image Review Mode:

Chế độ này cho phép chúng ta sắp xếp, thông qua phạm vi hay một loạt các hình ảnh.

Thêm từ khóa và thông tin bản quyền: Bridge cho phép thêm các thông tin bản quyền quan trọng vào ảnh. Ngoài ra bạn cũng có thể tạo và áp dụng từ khóa cho hình ảnh của mình bằng Bridge. Giúp bạn dễ dàng tìm thấy những hình ảnh đó.

Filtering Images:

Bridge có thể lọc hình ảnh để cho chúng ta những bức ảnh đáp ứng các tiêu chí nhất định. Chúng ta chỉ có thể xem các hình ảnh với xếp hạng năm sao. Hoặc chỉ xem những hình ảnh được chụp bằng một ống kính nhất định hoặc ở một độ dài tiêu cự nhất định.

Đổi tên tập tin hàng loạt: Tính năng Batch Rename trong Bridge cho phép bạn đổi tên nhiều tệp cùng một lúc.

Truy cập nhanh vào Photoshop:

Lệnh Quick Access giúp dễ dàng mở hình ảnh của mình sang Photoshop. Nhưng Bridge cũng cho phép ta truy cập vào một số lệnh xử lý hình ảnh mạnh mẽ. Như Lens Correction, Merge to HDR Pro, Photomerge và các loại khác đều có sẵn từ trực tiếp trong chính Bridge. Adobe Bridge cũng là cách tốt nhất để mở hình ảnh vào plugin chỉnh sửa hình ảnh của Camera Raw, Photoshop.

Nói tóm lại, phần mềm Adobe Bridge rất được yêu thích bởi nó mang lại chương trình tập tin hình ảnh tốt nhất cho người dùng. Qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu hơn về Adobe Bridge. Biết đươc cách sử dụng cũng như các tiện tích của nó. Chúc bạn sẽ làm việc hiệu quả với phần mềm này.