Kích thước các kiểu bàn ăn tiêu chuẩn của người Việt

Khu vực bàn ăn chính là nơi diễn ra những cuộc trò chuyện, những buổi quây quần gia đình bên nhau. Khi đó, tình cảm của các thành viên trong gia đình trở nên khăng khít và tình cảm nhiều hơn. Việc lựa chọn kích thước bàn ăn đúng tiêu chuẩn cho phép gia đình của bạn có cảm giác, thoải mái. Mang lại không gian vui vẻ mà không bị khoảng cách làm cản trở bởi kích thước quá lớn. Dưới đây những kích thước bàn ăn tiêu chuẩn đã được nghiên cứu nhằm giúp bạn có không gian phòng ăn chuẩn nhất. Cùng Luxhome tham khảo và chọn cho mình một bàn ăn phù hợp sau bài viết này.

Chiều cao bàn ăn tiêu chuẩn

Hiện nay, mẫu mã bàn ăn rất nhiều, kích thước để lựa chọn cũng rất đa dạng. Vậy nên trước khi mua bàn ăn, cần phải đặc biệt lưu ý đến kích thước bàn ăn. Bởi, nếu mua phải bàn ăn bé thì sẽ cảm thấy khó chịu và không được thoải mái. Còn nếu rộng quá thì sẽ tốn diện tích, lãng phí về không gian và tiền của.

kích thước bàn ăn tiêu chuẩn
Hầu hết các mẫu bàn ăn hiện nay đều có chiều cao tiêu chuẩn từ 70 cm đến 76 cm

Chiều cao tiêu chuẩn của các mẫu bàn ăn hiện nay từ 70 cm đến 76 cm. Với chiều cao này, mọi người có thể đặt chân thoải mái trên sàn khi đang dùng bữa ăn hàng ngày. Chiều cao tính từ mặt đất đến thanh đáy bàn tối thiểu là 60 cm. Bề rộng thao tác của người ngồi ăn trên mặt bàn phải tối thiểu từ 68 – 75 cm. Như vậy để tránh va chạm giữa những người ngồi cùng bàn khi dùng bữa.

Đôi khi, vẫn có một số mẫu bàn ăn được thiết kế theo chiều cao khác ví dụ như 92cm. Tương đương với một mẫu bàn bar hoặc là bàn đảo đếp. Cũng có thể cao tới 106 cm để có thể nhanh chóng từ đứng sang ngồi hoặc ngược lại.

Kích thước kệ tivi chuẩn cho gia chủ

Kích thước bàn ăn đúng tiêu chuẩn

Để chọn đúng kích thước, cần dựa vào số lượng người ngồi tối đa mà bạn dự tính. Vì điều này quyết định với kích thước tổng thể của chiếc bàn có thể đáp ứng đủ cho số người. Khi xác định được số lượng người mong muốn ngồi thì mới có thể tính tới kích thước phù hợp nhất.

kích thước bàn ăn theo số lượng người
Khi xác định được số lượng người mong muốn ngồi thì mới có thể tính tới kích thước phù hợp nhất.

Hầu hết các bàn ăn có hình dạng cơ bản gồm có: hình chữ nhật, hình vuông và hình tròn. Mỗi kích thước chiều rộng và chiều ngang của bàn ăn sẽ thay đổi phù hợp dựa trên hình dạng. Dưới đây là kích thước bảng tiêu chuẩn cho từng hình dạng trên.

kích thước bàn ăn phổ biến
Mỗi kích thước chiều rộng và chiều ngang của bàn ăn sẽ thay đổi phù hợp dựa trên hình dạng

Kích thước bàn ăn vuông:

Bàn ăn vuông phù hợp dành cho ngồi bốn người ngồi, và thường rộng từ 90cm đến 160cm. 

Kích thước bàn hình chữ nhật:

Hình chữ nhật là hình dạng bàn được sử dụng phổ biến nhất. Kích thước khác nhau vì tùy thuộc vào số lượng người bạn muốn ngồi. Hầu hết các bàn hình chữ nhật có chiều rộng trong khoảng từ 90 cm đến 160 cm. Một cái bàn có bốn chỗ ngồi dài khoảng 145 cm để có thể ngồi được bốn đến sáu người. Cần tìm một cái bàn dài ít nhất 175cm. Đối với sáu đến tám khách, bàn của bạn phải dài ít nhất là 205 cm.

kích thước bàn ăn
Đây là hình ảnh kích thước của bàn ăn hình tròn, tùy vào số lương người và nhu cầu mà lựa chọn cho mình kích thước phù hợp.

Kích thước bàn tròn:

Giống như các bảng vuông, hình dạng này phù hợp hơn cho các nhóm nhỏ và chúng rất thích hợp trong các không gian nhỏ hơn. Sự gần gũi khi sử dụng bàn tròn khiến nó trở thành trung tâm trong một gia đình bận rộn. Bạn có thể ngồi bốn người tại một bàn có đường kính từ 90cm đến 160cm. Bốn đến sáu người sẽ vừa với một bàn có đường kính từ 160cm đến 205cm. Và kích thước bàn phải có đường kính 205 cm hoặc lớn hơn để phù hợp với sáu đến tám khách.

Kích thước bàn ăn 4 người ngồi ghế

kích thước bàn ăn 4 người
Kích thước bàn ăn 4 người ngồi ghế.

Bàn ăn tròn 4 người: đường kính khoảng 85cm- 100cm và khoảng không gian tối thiểu để bàn ghế là 2m.

Bàn ăn hình chữ nhật cho 4 người: chiều dài khoảng 120cm-150cm, chiều rộng 90cm với khoảng không gian tối thiểu để đặt bàn và ghế là 1,9m.

Kích thước bàn ăn hình vuông cho 4 người là 70x70cm, 80x80cm, 90x90cm, 100x100cm.

Kích Thước Bàn Ăn 6 Người Ngồi Ghế

kích thước bàn ăn 6 người
Kích thước bàn ăn 6 người ngồi ghế

Bàn ăn tròn 6 người: đường kính khoảng 100cm – 150cm với khoảng không gian đặt bàn và ghế là 2,35m.

Bàn ăn hình chữ nhật cho 6 người: chiều dài khoảng 180cm, chiều rộng 80cm- 100cm với khoảng không gian tối thiểu để đặt bàn và ghế là 1,9m.

Mẫu bàn ghế ăn gỗ tự nhiên cao cấp 2020

Kích Thước Bàn Ăn 8 Người Ngồi Ghế

 

kích thước bàn ăn 8 người
Kích thước bàn ăn 8 người ngồi ghế

Bàn ăn tròn 8 người: có đường kính khoảng 150cm- 180cm cần có khoảng không gian đặt bàn ghế tối thiểu là 2,5m.

Bàn ăn hình chữ nhật cho 8 người: chiều dài khoảng 240 cm, rộng 80 cm với không gian đặt bàn ghế tối thiểu là 2m.

Kích thước bàn ăn hình vuông dành cho 8 người: 150x150cm, 160x160cm.

Tham khảo thêm: Các mẫu bàn ghế ăn đẹp

Kích thước bàn ăn 10 người ngồi ghế

 

kích thước bàn ăn 10 người
Kích thước bàn ăn 10 người ngồi ghế

Kích thước bàn phù hợp: Rộng: 180-190cm x Dài: 235-245cm

Kích thước bàn ăn 12 người ngồi ghế

kích thước bàn ăn 12 người
Bàn ăn 12 người dành cho những đại gia đình có số thành viên đông, hoặc nhà thường xuyên có nhiều khách

Kích thước bàn phù hợp: Rộng: 210-220cm x Dài: 265-275cm

Kích thước bàn ăn tiêu chuẩn theo phong thủy

Kích thước bàn ăn theo phong thủy tiêu chuẩn nhất từ 70-80cm. Đây là chiều cao hợp lý đối với người Việt Nam. Do vậy chúng sẽ phù hợp với các sự lựa chọn. Đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng và hài hòa nhất với không gian căn phòng.

Tương tự như kích thước bàn ghế ăn tiêu chuẩn được chia sẻ bên trên. Kích thước bàn ăn theo phong thủy cũng được chia ra làm nhiều loại khác nhau. Tùy thuộc vào từng mặt bàn và con số tương tự với kích thước chung ta đã biết. Nguyên nhân là mọi kích thước tiêu chuẩn đều được dựa vào những tính toán khoa học về kích thước cơ thể người, cũng như những kiêng kị phong thủy Việt Nam.

Bên cạnh việc tham khảo về kích thước, việc lựa chọn bài trí bàn ăn phong thủy cũng rất quan trọng. Ví dụ như là không được đặt chúng đối diện với nhà vệ sinh. Không nên đăt đối diện với cửa ra vào sẽ bị chặn các luồng khí tốt. Và đặc biệt chỗ ngồi của gia chủ nên đặt đối diện của ra vào để có thểhút vượng khí.

Diện Tích Không Gian Phù Hợp Để Bàn Ăn

Ngoài yếu tốt dựa trên số lượng người sử dụng để lựa chọn kích thước bàn ăn cho phù hợp. Chúng ta cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng tới khoảng không gian bên trong của căn phòng. Cần giữ một khoảng cách cỡ 90cm từ bàn ăn đến xung quanh. Để có thể tạo ra một khoảng lối đi vừa đủ và thoải mái cho mọi người xung quanh.

LỜI KẾT

Những tiêu chuẩn kích thước bàn ăn đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa không gian phòng ăn một cách tốt hơn. Và trước khi mua bàn ăn, chúng ta cần thiết phải xem trước các thông số phù hợp. Tránh trường hợp không ưng ý vì mua những mẫu bàn ăn quá khổ hoặc và quá bé sẽ gây lãng phí. Qua bài viết này, Luxhome hy vọng bạn sẽ có thêm những thông tin cần thiết cho bạn. Để có thể lựa chọn mẫu bàn ăn phù hợp nhất cho gia đình của mình.