Tìm hiểu về cách vẽ nét đứt trong cad

Autocad là phần mềm đồ họa rất hữu ích trong ngành xây dựng và thiết kế bản vẽ. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành thạo các thao tác trong phần mềm này. Đặc biệt là các kỹ năng vẽ nét đứt, chỉnh nét đứt trong cad. Vậy phải dùng lệnh gì để vẽ nét đứt trong cad? Hay sử dụng phương pháp gì để chỉnh độ lớn nét đứt của đường nét đứt? Để giải đáp những vấn đề này, mời các bạn cùng Luxhome đi vào tìm hiểu ngay sau đây:

Vẽ nét đứt trong cad
Vẽ nét đứt trong cad

Các biến để chỉnh nét đứt trong cad

– Với cách vẽ sử dụng Model Scale hình thì nên đặt tất cả các biến trên về giá trị bằng 1.

– Với cách vẽ Model Scale khung thì nên đặt các biến với giá trị sau:

LineType Scale (LTS): 1

* PSLTSCALE: 1

* CELTSCALE: Theo tỷ lệ của hình vẽ

* MSLSCALE: 1

Các lệnh khi vẽ nét đứt trong cad

Chúng ta cần sử dụng tùy chọn thay đổi giá trị khoảng cách của nét đứt. Bằng cách này chúng ta có thể kéo dãn khoảng cách đường nét đứt trong cad và để nhìn thấy rõ nét đứt. Cũng có trường hợp chúng ta phải giảm giá trị để có thể hiển thị rõ hơn.

Để có thể hiểu nhanh và hiệu quả, các bạn nên tìm hiểu về thiết lập line type cho bản vẽ cad. Như vậy để có kiến thức căn bản trước khi đi sâu vào tìm hiểu thêm cách vẽ nét đứt trong cad 2007 và sử dụng các biến sao cho hợp lý.

Chỉnh nét đứt trong cad
Chỉnh nét đứt trong cad

Để chỉnh nét đứt, Autocad hỗ trợ chúng ta 4 biến liên quan tới hiển thị Line Type Scale. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chức năng của từng biến một.

LineType Scale (LTS)

Biến này có tác dụng tới toàn bộ các dạng đường nét đứt hiện có trong bản vẽ. Vì vậy nếu muốn thay đổi nét đứt của một nét trong rất nhiều kiểu nét đứt bản vẽ có thì bạn không dùng lệnh này được.

Một số người vẽ bằng cách Scale khung hoặc tùy tiện tùy chỉnh biến LTS. Nhưng lại chưa để ý tới những đường nét đứt khác đường cần chỉnh. Nên sau khi chỉnh xong, bản vẽ sẽ bị hỏng và không có như trước khi chỉnh nữa.

Vì thế nếu chúng ta có sử dụng lệnh LTS trong cad thì cũng cần phải cẩn thận. Bạn phải nhớ để ý kẻo lại làm hỏng cả bản vẽ mà không biết nguyên nhân do đâu.

Các lệnh khi vẽ nét đứt trong cad
Các lệnh khi vẽ nét đứt trong cad

PSLTSCALE

Biến này sẽ quy định việc tự động thay đổi Line Type Scal. Với các đối tượng trong khung nhìn Viewport bằng với tỷ lệ viewport. Biến này giúp cho các đường nét đứt trong khung nhìn viewport ở mọi tỷ lệ nhìn vào như nhau.

Nói tới khung nhìn viewport thì phải nghĩ ngay tới layout. Layout thường được sử dụng khi người vẽ đường nét đứt trong cad sử dụng nó để in ấn.

CELTSCALE

Biến này dùng để lệnh chỉnh các nét đứt trong cad một cách riêng biệt. Tức là nó chỉ có tác dụng với những đối tượng mới vẽ mà thôi. Còn những đối tượng đã vẽ trước đó nếu muốn chỉnh sửa. Thì phải dùng bảng thuộc tính của các đối tượng để thay đổi.

MSLSCALE

Đây là biến có chức năng quy định việc hiển thị Line Type Scale của những đường nét trong môi trường Model và bằng với tỷ lệ Annotition Scale. Thông thường, người vẽ dùng kết hợp biến này với biến PSLTSCALE.

Cách chỉnh khoảng cách nét đứt trong cad

Chỉnh nét đứt trong cad
Chỉnh nét đứt trong cad

Dùng lệnh Lts nếu bản vẽ những đường nét đứt là tỷ lệ chung.
Các bạn nhập: LTS => Enter
Enter new linetype scale factor <0…>: hiện ra
Các bạn nhập tỷ lệ mới vào: ví dụ 0.5; 1; 2; 3; …
Để giãn khoảng cách nét đứt, cần nhập vào giá trị lớn hơn hiện tại, và để rút ngắn thì các bạn nhập giá trị nhỏ hơn hiện tại.
Để kết thúc các bạn nhấn: Enter

Thông qua bài viết này, chắc bạn đã hiểu hơn về cách Vẽ nét đứt trong cad. Bên cạnh đó là các lệnh và cách để chỉnh khoảng cách nét đứt. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hình dung và có thể ứng dụng vào thực tế. Và đặc biệt là áp dụng vào những công trình thiết kế nội thất.

Luxhome chúc bạn thành công!

>>Tham khảo thêm:
Nội thất gỗ ốc chó
Đọc tin tức mỗi ngày.