Vì sao cần phải xem tuổi xây nhà? Bao nhiêu tuổi xây nhà là đẹp nhất?

Tìm đất mua nhà và xây nhà không phải là chuyện có thể hoàn thành trong một ngày hai ngày. Đó là việc trọng đại của một đời người, tìm mua đất đã quan trọng, xây nhà còn có ý nghĩa hơn. Ông cha ta đã từng nói “có thờ, có thiêng, có kiêng, có lành” vậy nên đối với việc trọng đại như xem tuổi xây nhà thì không thể làm qua loa được. Xây nhà nên xem tuổi làm nhà, để mang đến tài lộc thịnh vượng cho gia đình sau này. Vậy bao nhiêu tuổi làm nhà là đẹp nhất? Cùng đọc bài viết bên dưới để giải đáp bạn nhé.

Vì sao cần phải xem tuổi xây nhà

Phong thủy không chỉ là một định nghĩa, nó ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của con người Việt Nam. Nếu bạn hiểu biết về phong thủy, nó có thể mang đến may mắn và bình an cho bạn. Ngược lại sẽ gieo họa, mang đến vận mệnh, gieo họa cho bạn. Nếu bạn muốn có cuộc sống bình yên bên gia đình, công việc tốt đẹp, bạn nên để ý  nhiều hơn đến phong thủy. Nhất là phong thủy trong những việc lớn, trọng đại như cưới xin, xây dựng nhà cửa… Bất kể việc gì bạn cũng nên xem phong thủy trước. Phong thủy được hiểu là việc nghiên cứu tác động từ bên ngoài đối với cuộc sống của mỗi người.

Ông cha ta truyền lại những kinh nghiệm xem phong thủy, được quan sát kĩ lưỡng trước khi đúc kết ra. Không phải ngẫu nhiên hay dự đoán gì để ra được những phong tục từ xưa đến nay. Tất cả đều dựa trên những bài học, để không phạm vào những điều đại kỵ.

Việc xây nhà được xem là việc lớn của cả đời người. Nếu như gia chủ xây nhà đúng theo phong thủy, hợp tuổi. Thực hiện chính xác các nghi lễ khi xây nhà , giúp cho tài vận gia đình hạnh thông, may mắn tìm đến, gia đình vui vẻ ấm êm. Ngược lại, gia đình sẽ có nhiều hạn nếu như để cho căn nhà bị lệch phong thủy.

Xây nhà là một trong những nhiệm vụ ảnh hưởng đến gia đình và bản thân của bạn. Nên cân nhắc kĩ để tránh những điều không tốt về sau.

xem tuổi xây nhà

Các yếu tố xem tuổi xây nhà

Trạch cát

Trạch cát còn có tên gọi khác là Cửu Trạch. Trạch cát được xem là yếu tố đầu tiên khi bạn muốn xem tuổi làm nhà nào là đẹp nhất. Cách xem Trạch cát như sau:

Dùng tuổi của gia chủ chia cho 9, tương ứng với những số dư như trên:

Số 1: cung Khôn

trạch Phúc: cát, suy ra nên xây nhà.

Số 2 : cung Đoài

trạch Đức: cát, suy ra nên xây nhà.

Số 3: cung Càn

trạch Bại: xấu, suy ra không nên xây nhà.

Số 4: cung Khảm

trạch Hư: xấu, suy ra không nên xây nhà.

Số 5: cung Trung

trạch Khắc: xấu, suy ra không nên xây nhà.

Số 6: cung Cấn

trạch Quỷ: xấu, suy ra không nên xây nhà.

Số 7 : cung Chấn

trạch Tử: xấu, suy ra không nên xây nhà.

Số 8 : cung Tốn

trạch Bảo: cát, suy ra nên xây nhà.

Số 9 với cung Ly

trạch Lộc: cát, suy ra nên xây nhà.

Nếu gia chủ chọn làm nhà vào 4 cung mệnh Bảo – Lộc – Phúc – Đức thì sẽ không bị gặp vận rủi, công việc và gia đình sẽ được ổn thỏa. Còn nếu phạm vào những năm Bại – Hư – Khốc – Quỷ – Tử sẽ bị tai họa, tai ương, có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh trong gia đình bạn. Vận hạn không rủ cũng tự đến.

Ví dụ như sau: Bạn ở tuổi 31, ta lấy 31 chia cho 9, dư 4, theo bảng trên ứng với mệnh Trạch Qủy, như thế này làm ăn, xây nhà sẽ rất không tốt, bị kẻ gian quấy rối.

Kim Lâu

Kim lâu là điều thứ hai cần xem để biết bao nhiêu tuổi làm nhà đẹp. Vậy Kim Lâu là gì? trong vòng đời của một con người, theo cách tính Cửu cung Bát Quái, có 4 góc sơ đồ Bát Quái là “ Khôn, Càn, Tốn, Cấn”, nếu rơi vào thì được coi là vướng Kim Lâu. Đây là một từ ngữ rất thịnh hành, chỉ những năm xấu nên tránh xa khi làm các việc lớn.

Để tính Kim Lâu,làm tương tự như với Trạch cát, nếu dư 1, 3, 6, 8 thì vướng Kim Lâu, cụ thể như sau:

 • Dư 1: kim lâu thân ( ảnh hưởng đến bản thân)
 • Dư 3: kim lâu thê ( ảnh hưởng đến vợ)
 • Dư 6: kim lâu tử ( ảnh hưởng đến con cái)
 • Dư 8: kim lâu súc ( ảnh hưởng đến vật nuôi của nhà)

Hoang Ốc

Muốn tuổi xây nhà đẹp nhất cần chú ý đến Hoang Ốc. Vòng tính tuổi của Hoang ốc chính xác là 6 cung: nhất Cát, nhị Nghi, tam Địa Sát, tứ Tấn Tài ngũ Thọ Tử, lục Hoang Ốc.Bao nhiêu tuổi xây nhà đẹp nhất cần chú ý đến Hoang Ốc. Vòng tính tuổi Hoang Ốc sẽ chia ra làm 6 cung. Theo đó, nếu tuổi gia chủ vào các cung nhất Cát, nhị Nghi, tứ Tấn Tài thì không phải lo lắng gì nhiều vì công việc sẽ rẩ thuận lợi, tiền tài sẽ tới. Còn nếu làm nhà vào các cung còn lại thì sẽ không tốt, nên tránh.

Phạm Tam Tai

Phạm tam tai tức được hiểu là hạn của ba năm liên tiếp đến với mỗi một độ tuổi. Trong tiếng Hán, 3 có nghĩa là tam, tai tức tai họa. Theo như kinh nghiệm, cứ 12 năm thì sẽ có 3 năm liên tiếp gặp hạn tam tai. Tam tai ở đây chính là 3 tai họa gồm:

 • Thủy tai là họa từ lửa mà ra
 • Phong tai là họa từ gió mà ra
 • Hỏa tai là họa từ lửa gây nên

Khi làm nhà, rất cần tránh những năm này vì không không ít thì nhiều sẽ có những vận hạn xảy đến liên quan đến một trong ba tai họa trên, tùy theo mức độ phạm của gia chủ nạn sẽ lớn hay không.

Cụ thể đối với các tuổi như sau:

 • Đối với Tam hợp Địa chi gồm Thân, Tý, Thìn: hạn tam tai tại các năm Dần, Mão, Thìn
 • Đối với Tam hợp Địa chi gồm Tỵ, Mậu, Sửu: hạn tam tai tại các năm Hợi, Tý, Sửu
 • Đối với Tam hợp Địa chi gồm Dần, Ngọ, Tuất: hạn tam tai tại các năm Thân, Dậu, Tuất
 • Đôi với Tam hợp Địa chi gồm Hợi, Mão, Mùi: hạn tam tai vào các năm Tỵ, Ngọ, Mùi

Trên đây là những thông tin được chúng tôi chia sẻ về cách xem tuổi xây nhà, giúp bạn giải đáp câu hỏi vì sao cần phải xem tuổi làm nhà. Bởi vì đây là việc rất quan trọng đối với mỗi gia đình, vì vậy cần xem theo đúng thứ tự ưu tiên một cách chính xác nhất, để tránh xảy ra các việc không hay sau này.

Xem thêm thiết kế nội thất óc chó