NỘI THẤT LUXHOME
Mật độ xây dựng là gì? Phân loại & cách tính mật độ xây dựng
tac_giaAdministrator

Mật độ xây dựng( MĐXD) là một trong những kiến thức mà bất cứ chủ đầu tư hay chủ nhà cần nắm bắt được trước khi bắt đầu triển khai một công trình. Vậy MĐXD là gì, cách tính như thế nào,hãy cũng LUXHOME tìm hiểu kĩ trong bài viết sau đây.

Mật độ xây dựng là gì?

Theo định nghĩa tại “Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Quy hoạch xây dựng” được ban hành theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD (04/8/2008) của Bộ Xây dựng: là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình trên tổng diện tích cả lô đất. Tổng diện tích này không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình. Theo quy chuẩn mới, diện tích sân thể thao ngoài trời (cả sân tennis) không được tính vào.

Phân loại 

  • Mật độ xây dựng thuần (net- tô): Là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình trên tổng diện tích lô đất. Trong đó không bao gồm diện tích chiếm đất của các tiểu cảnh trang trí, bể bơi, sân thể thao ngòai trời, bể cảnh.
  • Mật độ xây dựng gộp (brut- tô): Là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình trên tổng diện tích toàn khu đất. Tổng diện tích nay bao gồm cả sân đường, các khu cây xanh, không gian mở và các khu vực không xây dựng công trình trong khu đất đó.

Cách tính mật độ xây dựng

Ta có công thức tính mật độ xây dựng (MĐXD) như sau:

MĐXD (%) =   (Diện tích chiếm đất của công trình / tổng diện tích lô đất)  x  100%

Dựa trên cách tính này, các các chủ đầu tư cũng như người dân có thể dễ dàng tính được MĐXD. Qua đó biết được các chỉ số xây dựng sao cho phù hợp với các công trình của mình, phù hợp với sự cấp phép của nhà nước trong từng khu vực. 

Tuy nhiên với những công trình có diện tích lớn rất khó khăn và dễ nhầm lẫn trong tính toán. Vì vậy các bạn có thể sử dụng phần mềm tính toán phổ biến như dùng hàm nội suy tính tự động Forecast trong Excel.

Quy định về tính mật độ xây dựng nhà ở

Đối với nhà ở nông thôn:

Ta có bảng MĐXD tối đa nhà ở riêng lẻ ở nông thôn như sau:

Quy định ở nhà phố

Quy định khi xây nhà phố thường nghiêm ngặt hơn so với ở nông thôn. Dưới đây là quy định về chiều cao và lộ giới của nhà ở trong thành phố:

Quy định về độ vươn ban công và ô văng:

Trên đây là những kiến thức cơ bản cũng như cách tính MĐXD. Hi vọng với những chia sẻ này sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích!

 

0 / 5 (0binh_chon)
Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận