NỘI THẤT HUY HOÀNG
Slider 0
Slider 1
Slide 2
Slider 3
Slide 4
Slide 5
Loại gỗ nào không bị mối mọt? Lưu ý khi lựa chọn loại gỗ chống mối mọt

Gỗ là đối tượng hàng đầu mà mối mọt tấn công, sự tấn công của mối mọt ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ bền, chất lượng, hiệu quả làm việc của gỗ. Chính vì vậy người dùng lo ngại việc sử dụng nội thất gỗ sẽ bị mối mọt xâm nhập. Tuy nhiên thì bạn không cần quá lo lắng vì có nhiều loại gỗ chống mối mọt tốt, ngăn cản và hạn chế sự xâm nhập của mối mọt.

Khả năng chống mối mọt của gỗ là gì?

Gỗ bị mối mọt tấn công ảnh hưởng đến chất lượng
Gỗ bị mối mọt tấn công ảnh hưởng đến chất lượng

Khả năng chống mối mọt của gỗ là khả năng ngăn cản sự tấn công của mối mọt đối với gỗ. Như chúng ta đều biết, mối mọt là tác nhân hàng đầu ảnh hưởng đến chất lượng của gỗ. Khi bị mối mọt tấn công thì gỗ rất nhanh bị xuống cấp và gỗ bị mối mọt tấn công có thể không sửa chữa được, bắt buộc phải thay mới.

Gỗ là đối tượng chính mà mối mọt tấn công. Sự tấn công của mối mọt chủ yếu tập trung vào những loại gỗ mềm và những cây gỗ được đặt sát đất, chưa qua xử lý. Không phải loại gỗ tự nhiên nào cũng có khả năng chống mối mọt, có nhiều loại gỗ thường xuyên bị mối mọt tác động. Một số loại vật liệu gỗ chống lại sự xâm nhập của mối mọt gồm:

  • Gỗ được xử lý bằng áp lực: Gỗ được xử lý bằng áp suất được nhúng chất bảo quản được ép vào các lỗ chân lông của gỗ trong quá trình sản xuất. Điều này làm cho gỗ có khả năng chống mục nát và nấm mốc, đồng thời tạo ra hàng rào hóa học chống mối mọt. Làm chậm quá trình phân hủy tự nhiên theo cách này sẽ tạo ra loại gỗ chắc hơn, bền hơn, có thể ứng dụng để xây nhà ở, nhà kho, làm nội thất và làm sàn. 

  • Gỗ có khả năng kháng mối mọt tự nhiên (gỗ tự nhiên): Một số loại gỗ tự nhiên có khả năng chống mối mọt bằng thành phần tự nhiên của gỗ. Dựa vào đặc tính của gỗ, mối mọt sẽ không tấn công những loại gỗ này. Với đặc tính này thì gỗ sẽ có chất lượng cao hơn và kéo theo đó là giá thành sẽ cao hơn. 

  • Gỗ công nghiệp làm từ vật liệu tổng hợp: Được thiết kế đặc biệt để ngăn chặn mối mọt và tăng thời gian sử dụng, một số sản phẩm gỗ composite nhân tạo được làm bằng vật liệu mà mối mọt không thể tiêu hóa được, chẳng hạn như nhựa. Các sản phẩm composite khác được làm bằng sự kết hợp giữa nhựa và sợi gỗ. Vì vật liệu composite không bị mối mọt và có giá thành phải chăng nên đây cũng là loại vật liệu được ưa chuộng.

Loại gỗ nào không bị mối mọt?

Khi chọn mua, lựa chọn gỗ để phục vụ việc sản xuất hoặc khi chọn mua các sản phẩm nội thất gỗ thì người tiêu dùng đặc biệt quan tâm đến khả năng chống mối mọt của gỗ. Vì vậy câu hỏi “Loại gỗ nào không bị mối mọt?” là câu hỏi được nhiều người dùng thắc mắc. Dưới đây Nội thất Huy Hoàng tổng hợp gửi đến bạn đọc những loại gỗ không bị mối mọt:

Gỗ óc chó

Gỗ óc chó
Gỗ óc chó

Loại gỗ đầu tiên cần nhắc đến khi nói về loại gỗ có khả năng chống mối mọt là gỗ óc chó. Gỗ óc chó là loại gỗ đã quá nổi tiếng về độ bền cao và tính thẩm mỹ vượt thời gian. Chính vì chất lượng của gỗ mà gỗ óc chó luôn đứng đầu danh sách những loại gỗ tự nhiên được giới nội thất săn đón. 

Gỗ óc chó chó chứa chất tannin tự nhiên, chất tannin thơm này có khả năng chống lại sự xâm nhập của mối mọt. Vì vậy ngay cả khi để thô thì gỗ cũng có thể chống mối mọt. Đặc biệt khi được sử dụng để sản xuất nội thất, gỗ óc chó sẽ được tẩm sấy, củng cố khả năng chống mối mọt cao nhất. Nếu bạn muốn tìm kiếm các sản phẩm nội thất gỗ không bị mối mọt xâm nhập để luôn được bền vững thì nội thất gỗ óc chó là sự lựa chọn hoàn hảo.

Tham khảo thêm: Gỗ óc chó texture: Đặc điểm, phân loại và báo giá chi tiết

Gỗ tuyết tùng

Cây tuyết tùng có một số loại nhựa và dầu trong gỗ có khả năng chống mối mọt, điển hình là chất allelochemicals. Tuy nhiên, chất này chỉ có ở phần lõi và tâm gỗ nên mối không tấn công được phần lõi thân gỗ nhưng vẫn có thể ăn lớp gỗ bên ngoài.

Đặc tính chống mối mọt này làm cho gỗ tuyết tùng trở nên lý tưởng cho việc xây dựng và chế biến gỗ, nhưng do vậy gỗ tuyết tùng cũng đắt hơn nhiều loại gỗ thông thường, khiến việc sử dụng để xây dựng nhà ở khá tốn kém. Ngoài ra, theo năm tháng, những chất chống thấm tự nhiên này sẽ thấm ra khỏi gỗ, khiến gỗ ngày càng dễ bị mối mọt tấn công. Điều này xảy ra nhanh hơn nhiều khi sử dụng gỗ tuyết tùng tại môi trường ngoài trời chẳng hạn như sàn ngoài hoặc đồ nội thất sân vườn.

Gỗ tếch

Gỗ tếch
Gỗ tếch

Tương tự như gỗ tuyết tùng, gỗ tếch là loại gỗ xây dựng thông dụng có khả năng chống mối mọt. Lõi, phần thân cứng bên trong của gỗ tếch là phần có đặc tính chống mối mọt. Các phần bên ngoài, dác gỗ thì vẫn có thể bị mối mọt ăn. Gỗ tếch cứng là một lựa chọn tốt khác cho cả công trình xây dựng trong nhà và ngoài trời để tránh mối mọt. Giống như những loại gỗ khác, bạn hãy mua gỗ đã được xử lý trước để cải thiện tuổi thọ và tăng khả năng bảo vệ khỏi mối mọt của gỗ. Đặc biệt đối với các công trình lớn như sàn và sân hiên bạn hãy xem xét kỹ lưỡng để có phương án tối ưu để giảm thiểu hư hại do mối mọt.

Gỗ bách

Gỗ bách là loại gỗ có độ bền tốt bởi đặc tính vốn có. Gỗ bách tốt có thể có tuổi thọ lên đến hàng trăm năm là điều bình thường. Giống như gỗ tuyết tùng, nhựa trong cây bách hoạt động giống như một loại thuốc trừ sâu tự nhiên, xua đuổi côn trùng ăn gỗ và chống mối mọt xâm nhập. Tinh dầu có trong gỗ bách có thể khiến mối mọt bị tiêu diệt khi ăn phải, giúp gỗ bách vẫn bền vững và không bị ảnh hưởng gì bởi mối mọt. 

Gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ là một loại gỗ quý hiếm tại Việt Nam và cũng là một trong những loại gỗ có khả năng chống mối mọt. Gỗ đỏ có khả năng chống mối mọt vì nó có ít nhựa hơn so với các loài cây khác. Do có ít gỗ nhựa hơn nên gỗ đỏ không thu hút mối mọt. Một yếu tố khác là axit tannic trong gỗ đỏ, tạo ra một lớp bảo vệ chống lại sự xâm nhập của côn trùng. Gỗ gõ đỏ vẫn có thể bị mối mọt tấn công nhưng thường rất ít. Tuy nhiên thì gỗ đỏ đã qua xử lý áp lực có khả năng bảo vệ chống mối mọt cao, khiến gỗ trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho việc sản xuất nội thất trong nhà và ngoài trời.

Gỗ keo

Gỗ keo
Gỗ keo

Gỗ keo là một loại gỗ cứng có khả năng chống mối mọt rất cao nhờ cấu trúc chắc chắn và dày đặc. Mật độ của gỗ cao khiến mối khó ăn được hơn các loại gỗ mềm khác, Ngoài ra, lignin trong cây keo hoạt động như một loại thuốc trừ sâu tự nhiên khiến mối không xâm nhập. Mặc dù gỗ keo không hoàn toàn miễn nhiễm với mối mọt, nhưng gỗ là một lựa chọn tuyệt vời với khả năng chống mối mọt vượt trội hơn nhiều loại gỗ khác.

Gỗ gụ

Gỗ gụ là loại gỗ có khả năng chống mối mọt cao bởi cấu trúc thớ chặt và hàm lượng dầu tự nhiên. Những đặc tính này làm cho gỗ gụ ít bị mối mọt hơn các loại gỗ khác, làm giảm đáng kể khả năng bị mối mọt xâm nhập. Khả năng chống mài mòn của gỗ gụ cũng khiến gỗ trở thành lựa chọn lý tưởng cho những bạn đang tìm kiếm sản phẩm đồ nội thất đẹp kiểu cổ điển với chất lượng lâu dài.

Lưu ý khi lựa chọn loại gỗ chống mối mọt

Những loại gỗ được chúng tôi kể trên là những loại gỗ có khả năng chống mối mọt tốt. Nhưng nếu không bảo quản đúng cách thì gỗ vẫn có nguy cơ bị mối mọt tấn công. Giá thành và chất lượng của mỗi loại gỗ cũng khác nhau, vì vậy để lựa chọn loại gỗ chống mối mọt thì bạn cần lưu ý những điều sau:

Lựa chọn gỗ chống mối mọt dựa trên mục đích sử dụng

Lựa chọn gỗ chống mối mọt dựa trên mục đích sử dụng
Lựa chọn gỗ chống mối mọt dựa trên mục đích sử dụng

Căn cứ vào mục đích sử dụng gỗ mà bạn lựa chọn loại gỗ phù hợp. Nếu bạn muốn tìm loại gỗ tốt để làm nội thất thì bạn cần lựa chọn những loại gỗ có thể sử dụng làm nội thất và mang đến hiệu quả về lâu dài. Một trong những loại gỗ được yêu thích nhất để làm nội thất là gỗ óc chó. Nội thất gỗ óc chó mang đến vẻ đẹp đẳng cấp vượt thời gian, màu sắc của gỗ óc chó không bao giờ lỗi mốt và chuyên được ứng dụng cho các công trình kiến trúc cao cấp.

Lựa chọn gỗ chống mối mọt dựa trên ngân sách 

Ngân sách là yếu tố quan trọng quyết định đến việc lựa chọn loại gỗ sử dụng. Cùng là những loại gỗ chống mối mọt nhưng hiệu quả chống mối mọt của mỗi loại sẽ khác nhau và độ cứng, độ bền, tính thẩm mỹ cũng sẽ khác nhau. Những loại gỗ cao cấp như gỗ óc chó, gỗ gõ sẽ có giá thành cao hơn nhiều loại gỗ khác. Vì vậy tùy thuộc vào ngân sách hiện có mà bạn lựa chọn loại gỗ có giá thành phù hợp.

Lựa chọn gỗ chống mối mọt chất lượng cao

Bên cạnh khả năng chống mối mọt xâm nhập thì chất lượng của gỗ còn được đánh giá bởi các yếu tố khác như: Độ bền, độ cứng, khả năng chịu lực, khả năng chống cong vênh, biến dạng và giá trị thẩm mỹ. Có loại gỗ có thể đáp ứng được yếu tố chống mối mọt nhưng không đáp ứng được những tiêu chí còn lại. Nếu bạn muốn tìm loại gỗ thực sự chất lượng, đáp ứng được toàn bộ những tiêu chí trên thì gỗ óc chó là loại gỗ mà bạn nên tham khảo.

Nếu để đánh giá một cách khách quan thì gỗ óc chó được coi là loại gỗ chống mối mọt tốt và độ bền, tuổi thọ cao lên đến cả trăm năm. Ngoài ra thì gỗ óc chó còn đáp ứng được tính thẩm mỹ với vẻ đẹp không tuổi, màu sắc của gỗ óc chó được yêu thích đến mức những sản phẩm nội thất khác thường xuyên được sơn giả màu gỗ óc chó, có nhiều loại sơn màu óc chó khác nhau trên thị trường.

Nội thất gỗ óc chó cao cấp
Nội thất gỗ óc chó cao cấp

Xem thêm: +59 Mẫu sofa gỗ gõ đỏ 100% đẹp “mới nhất” năm 2024

Tại Nội thất Huy Hoàng - Đơn vị thiết kế, thi công và sản xuất nội thất gỗ óc chó, chúng tôi mang đến cho bạn những sản phẩm nội thất gỗ óc chó chất lượng cao với đa dạng mẫu mã và kiểu dáng. Bạn đọc có thể tham khảo ngay những mẫu nội thất gỗ óc chó như: Tủ bếp gỗ óc chó, sofa gỗ óc chó, bàn ăn gỗ óc chó, giường ngủ gỗ óc chó,... tại website Dogooccho.com. Hy vọng bạn đọc sẽ sớm lựa chọn được sản phẩm nội thất gỗ chất lượng!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & BÁO GIÁ

Gửi tin nhắn