NỘI THẤT HUY HOÀNG
Slider 0
Slider 1
Slide 2
Slider 3
Slide 4
Slide 5
Màu gỗ óc chó là gì?

Gỗ óc chó là một trong những loại gỗ nội thất cao cấp có màu sắc tự nhiên đẹp mắt, thu hút. Màu gỗ óc chó là gì? Cách phân biệt nội thất gỗ óc chó tự nhiên và gỗ nội thất khác sơn màu gỗ óc chó? Qua bài viết này hãy cùng Nội Thất Huy Hoàng khám phá cách dễ dàng để nhận biết màu gỗ óc chó nhé!

Màu gỗ óc chó là gì?

Gỗ óc chó tự nhiên có màu sắc rất đẹp, cuốn hút. Đó là màu nâu sẫm như cafe hoặc socola nhưng vẫn tươi, sáng, không xỉn. Mang trong mình sắc nâu trầm ấm nên gỗ óc chó khó bị nhầm lẫn với các loại gỗ khác, dễ sử dụng và kết hợp hài hòa với màu sắc của các chất liệu nội thất khác.

màu gỗ óc chó
Gỗ óc chó thường có màu nâu sẫm như cà phê hoặc socola 

Tuy nhiên, ngoài màu nâu sẫm, gỗ óc chó màu gì cũng có một vài yếu tố khác ảnh hưởng như sau: 

Vị trí gỗ khai thác trên thân cây

- Phần tâm gỗ: Đây là nơi gỗ óc màu sắc đậm nhất, thường có màu nâu sẫm đặc trưng. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp đặc biệt tâm gỗ óc chó có màu nâu nhạt, xám, đỏ hoặc tía.

- Phần dát gỗ: Đây là phần gỗ bên ngoài, tiếp giáp trực tiếp với vỏ cây gỗ thường có màu vàng hoặc vàng xám. So với màu nâu sẫm của tâm gỗ, dát gỗ có màu sắc nhạt hơn và ít thu hút hơn.

màu gỗ óc chó
Màu sắc của gỗ óc chó khác nhau tùy thuộc vị trí gỗ khai thác trên thân cây 

Vị trí địa lý và điều kiện thổ nhưỡng khác nhau

hình ảnh gỗ óc chó
Màu sắc của gỗ óc chó khác nhau tùy thuộc vị trí khai thác và sinh trưởng của cây

Một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới gỗ óc chó màu gì là vị trí địa lý và điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng nơi cây gỗ sinh trưởng.

- Khu vực miền Đông Nam, Trung Tây Hoa Kỳ, Nam Canada: Cây óc chó Bắc Mỹ sinh trưởng, phát triển ở khu vực này thường cho ra các thớ gỗ màu sắc đậm hơn. Vì đây là những vùng đất có độ ẩm tốt, khí hậu hài hòa, khả năng thoát nước của đất tuyệt vời nên cây phát triển rất tốt.

- Khu vực châu Âu (Pháp, Đức,…): Cây gỗ óc chó ở khu vực này phải chịu ảnh hưởng của kiểu khí hậu ôn đới quanh năm nên gỗ thường có màu sắc nhợt nhạt, không tươi sáng như các loại gỗ óc chó khác.

Kỹ thuật xử lý gỗ

Sau khai thác, quá trình xử lý gỗ thô cũng rất quan trọng để cho ra những kiện gỗ óc chó chất lượng. Quá trình xử lý gỗ óc chó phải trải qua nhiều bước xẻ sấy kĩ càng, giúp màu gỗ đạt chất lượng cao nhất.

Một số xưởng gỗ có thể sử dụng sơn PU hoặc lau dầu lên bề mặt gỗ tự nhiên để làm cho màu gỗ trở nên đậm và bóng hơn.

màu gỗ óc chó đẹp
Tùy thuộc kỹ thuật xử lý gỗ của từng đơn vị sẽ cho màu gỗ óc chó khác nhau

Bảng màu gỗ óc chó phổ biến

Bảng màu gỗ óc chó tự nhiên

Bên trên Nội Thất Huy Hoàng đã phân tích gỗ óc chó màu gì, những yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc gỗ óc chó. Sau đây chúng tôi gửi tới quý khách bảng màu hình ảnh gỗ óc chó tự nhiên đến từ những vùng khác nhau trên thế giới. Quý khách tham khảo, đánh giá và đưa ra so sánh các màu gỗ óc chó tự nhiên ở các vùng khác nhau và dễ dàng đưa ra lựa chọn thích hợp cho mình.

màu gỗ óc chó Claro (Claro Walnut)

màu gỗ óc chó châu Âu (English Walnut)

màu gỗ óc chó đen Bắc Mỹ (Black Walnut)

Dựa vào bảng màu có thể thấy gỗ óc chó tự nhiên đến từ khu vực Bắc Mỹ có màu trầm, đậm hơn hẳn so với hai vùng còn lại. Gỗ óc chó châu Âu có màu nhạt nhất trong ba loại. Gỗ óc chó Claro tuy màu sắc đậm hơn nhưng hệ vân gỗ của cây gỗ óc chó ở đây không được sắc nét bằng Bắc Mỹ. Qua đó, ta thấy gỗ óc chó từ khu vực Bắc Mỹ có chất lượng về thẩm mỹ tuyệt vời, màu sắc trầm ấm sang trọng, đường vân gỗ uyển chuyển ấn tượng. Đây cũng là loại gỗ óc chó có giá thành cao nhất trong các loại. Mọi người tham khảo bảng màu để lựa chọn loại gỗ phù hợp với sở thích cá nhân cũng như tình hình tài chính đầu tư nội thất cho không gian sống.

Bảng màu gỗ óc chó nhân tạo

Ngày nay để đáp ứng nhu cầu vô cùng lớn của khách hàng yêu thích màu sắc của gỗ óc chó nhưng chưa dư dả về mặt tài chính, nhiều xưởng sản xuất đã áp dụng phương pháp pha màu gỗ óc chó lên các loại gỗ khác có giá trị thấp. Hình thức này vừa tiết kiệm chi phí sản xuất mà vẫn mang lại vẻ đẹp tương tự cho sản phẩm. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, các thợ lành nghề thường chọn loại gỗ có sắc tố và đặc tính gần tương tự với gỗ óc chó để hoàn thiện sản phẩm. Trong số các loại gỗ tự nhiên, lựa chọn phổ biến nhất để pha màu óc chó là gỗ sồi.

bảng màu gỗ óc chó nhân tạo
Bảng màu gỗ óc chó nhân tạo

Cách nhận biết màu gỗ óc chó tự nhiên với màu sơn nhân tạo

Theo yếu tố cung cầu của thị trường, hiện nay ngoài các sản phẩm nội thất gỗ óc chó tự nhiên còn có các sản phẩm được sơn màu nhân tạo. Kỹ thuật sơn phát triển giúp các sản phẩm nhân tạo này có vẻ đẹp giống như gỗ tự nhiên. Do đó, việc phân biệt được đâu là gỗ óc chó tự nhiên và đâu là gỗ óc chó sơn màu nhân tạo là rất quan trọng, điều này giúp người tiêu dùng có thể lựa chọn được sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất.

Phân biệt qua màu sắc

Yếu tố quan trọng nhất để phân biệt gỗ óc chó tự nhiên và gỗ sơn màu gỗ óc chó là màu sắc sản phẩm. Chất gỗ tự nhiên có màu nâu đậm ở phần tâm gỗ, nhạt dần từ tâm gỗ ra ngoài, phần dát gỗ có màu vàng nhạt. Màu sắc của gỗ tự nhiên có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện sinh trưởng, phát triển của cây. Tuy nhiên, nhìn chung màu sắc của gỗ óc chó tự nhiên luôn có sự hài hòa, thu hút nhưng không quá rực rỡ.

gỗ óc chó màu gì
Gỗ óc chó tự nhiên có màu sắc hài hòa, vân gỗ sắc nét
màu gỗ óc chó nhân tạo
Gỗ sồi sau khi được sơn màu óc chó

Gỗ óc chó sơn màu nhân tạo thường có màu sắc đồng đều hơn và rực rỡ hơn gỗ óc chó tự nhiên. Màu sắc của gỗ óc chó sơn màu nhân tạo có thể thay đổi được tùy theo ý muốn và sở thích của khách hàng. Tuy nhiên, nếu để ý quan sát, bạn có thể phân biệt được màu sắc của gỗ óc chó sơn màu dựa vào sự khác biệt phần tâm gỗ và phần dát gỗ.

Phân biệt qua bề mặt gỗ

Thông thường, bề mặt gỗ tự nhiên thường có những đường vân gỗ uốn lượn, uyển chuyển và tinh tế. Hệ thống đường vân gỗ óc chó tự nhiên có thể có màu sắc nâu đậm hoặc vàng nhạt, tùy theo màu sắc của từng kiện gỗ khác nhau.

màu gỗ óc chó đẹp
Bề mặt gỗ óc chó tự nhiên có những đường vân gỗ uốn lượn, uyển chuyển đẹp mắt

Còn với gỗ óc chó sơn màu nhân tạo thường có màu sắc đồng đều và không có đường vân gỗ. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ, bạn có thể quan sát được một số đường vân gỗ giả được tạo ra bởi bàn tay của thợ sơn.

Phân biệt qua vị trí mép gỗ

Mép gỗ là nơi dễ để nhận biết xem gỗ có được sơn giả màu óc chó hay không. Khi thợ sơn không cẩn thận khi sơn màu óc chó giả lên các loại gỗ khác, họ có thể bỏ sót việc sơn mép gỗ hoặc làm cho sơn tràn qua lõi gỗ, gây ra sự khác biệt về màu sắc so với phần còn lại của bề mặt. Đây cũng là vị trí sơn dễ bị bong tróc, giúp người dùng dễ dàng nhận ra xem đó là gỗ tự nhiên hay gỗ giả màu óc chó. Qua việc kiểm tra kĩ lưỡng mép gỗ, bạn có thể xác định chính xác tính chất và chất lượng của gỗ và sơn màu óc chó.

Phân biệt qua giá thành sản phẩm

Gỗ óc chó tự nhiên có giá cao hơn gỗ nội thất khác sơn màu óc chó. Các sản phẩm gỗ sồi sơn màu óc chó thường có gía thấp hơn từ 25-30% so với việc sử dụng gỗ óc chó nhập khẩu loại 1 từ Bắc Mỹ.

Một số câu hỏi thường gặp về nội thất màu óc chó

Màu gỗ óc chó tự nhiên là màu nâu?

“Gỗ óc chó tự nhiên có màu nâu phải không?”. Câu trả lời là đúng vậy. Màu sắc của gỗ óc chó khá đa dạng với dát gỗ màu kem, tâm gỗ có màu nâu nhạt cho tới màu socola rất đẹp mắt. Tuy nhiên, mỗi loại gỗ óc chó trông ở từng vùng khác nhau lại có sắc độ, tone nâu khác nhau.

màu gỗ óc chó tự nhiên

Màu sắc của gỗ óc chó khá đa dạng với dát gỗ màu kem, tâm gỗ có màu nâu nhạt cho tới màu socola rất đẹp mắt

Gỗ sơn màu óc chó có thể hoàn toàn giống với màu gỗ óc chó tự nhiên không?

Tất nhiên đáp án đúng là không. Gỗ được sơn màu óc chó không thể giống hoàn toàn với màu gỗ óc chó tự nhiên. Những loại gỗ được sơn màu óc chó chỉ có thể tạo ra một bản sao gần giống về màu sắc. Tuy nhiên, về độ mịn và sự tinh tế tự nhiên không thể bằng được màu gỗ óc chó thật.

nội thất màu óc chó
Nội thất gỗ óc chó tự nhiên có độ mịn, tinh tế hơn gỗ sơn màu óc chso

Giá thành của gỗ óc chó có phụ thuộc vào màu sắc không?

Trên thị trường hiện nay, màu sắc của gỗ óc chó sẽ quyết định tới giá thành của sản phẩm.Các kiện gỗ óc chó có màu đẹp và ấm áp tự nhiên thường có giá cao hơn so với các kiện gỗ có màu sáng hơn hoặc không đều màu. 

nội thất màu óc chó
Các kiện gỗ óc chó có màu đẹp và ấm áp tự nhiên thường có giá cao

Màu sơn gỗ óc chó có bị phai theo thời gian không?

Nội thất gỗ óc chó có thể thay đổi màu sắc tự nhiên dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như ánh sáng mặt trời, việc tiếp xúc với ánh nắng trong thời gian dài có thể làm cho đồ nội thất làm từ gỗ óc chó trở nên sáng hơn. Để bảo vệ màu sắc ban đầu và tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm, các xưởng sản xuất thường sơn lên bề mặt gỗ một lớp sơn PU hoặc lau dầu.

hình ảnh gỗ óc chó
Các đơn vị sản xuất thường sơn lên bề mặt gỗ một lớp sơn PU hoặc lau dầu để đảm bảo độ bền sản phẩm

Mặc dù không ngăn chặn hoàn toàn sự thay đổi màu sắc nhưng việc sử dụng sơn PU và lau dầu sẽ giảm thiểu hiện tượng này. Một số nhà sản xuất còn sử dụng hơi nước trong quá trình sấy khô để làm cho màu sắc giữa tâm gỗ và dát gỗ trở nên đồng nhất. Điều này có thể làm xuất hiện một vài khoảng màu xám trong miếng gỗ, tạo nên sự đa dạng, độc đáo.

Gỗ tần bì sơn màu óc chó có được không?

Nhiều khách hàng thường thắc mắc về chất liệu gỗ tần bì có thể sơn màu óc chó được hay không. Gỗ tần bì là một loại gỗ nội thất nhập khẩu với kết cấu vững chắc, độ cứng và độ bền cao. Sử dụng gỗ tần bì trong thiết kế nội thất giúp chống lại các điều kiện thời tiết khắc nghiệt tại Việt Nam.

gỗ tần bì sơn màu óc chó
Gỗ tần bì sơn màu óc chó

Nếu bạn đã yêu thích màu sắc của gỗ óc chó, bạn có thể sử dụng gỗ tần bì và sơn màu óc chó lên bề mặt để tạo thêm sự sang trọng và đáp ứng mong muốn cá nhân của mình. Để đảm bảo được màu sơn đẹp và tự nhiên như gỗ óc chó thật, quan trọng là tìm kiếm được một đơn vị đủ uy tín với đội ngũ thợ gỗ lành nghề, có kiến thức về đồ gỗ và sơn.

Gỗ xoan đào sơn màu óc chó có được không?

Có. So với gỗ óc chó tự nhiên, gỗ xoan đào thua kém về mọi mặt, từ tính thẩm mỹ bên ngoài cho tới độ bền bên trong. Gỗ xoan đào thiếu đi sự bền bỉ, hấp dẫn và sang trọng mà gỗ óc chó mang lại. Tuy nhiên, khi xét trên tiêu chí giá thành thì các sản phẩm nội thất làm từ gỗ xoan đào có giá thành thấp hơn. Vì vậy, nhiều khách hàng đã lựa chọn sơn màu óc chó lên lên gỗ xoan đào.

Ban đầu, gỗ xoan đào có màu hồng nhạt và có vân gỗ dạng núi, thưa và đều. Để tạo hiệu ứng hoàn thiện, gỗ thường được sơn màu nâu. Thực tế cho thấy, việc sử dụng sơn giả màu gỗ óc chó có thể tạo ra sự tương đồng lên tới 80% so với màu gỗ thật nhờ khả năng bám dính của sơn. Tuy nhiên, khả năng giữ màu sẽ phụ thuộc vào quy trình sơn của từng nhà sản xuất.

Một số hình ảnh nội thất màu gỗ óc chó đẹp

Những món đồ nội thất phổ biến được làm bằng gỗ óc chó gồm: bàn ghế sofa, bàn trà, bàn ghế ăn, tủ bếp, giường ngủ bàn trang điểm,...

Bộ bàn ghế sofa gỗ óc chó

Với thiết kế hiện đại và đa dạng về kiểu dáng, chất liệu và màu sắc, bộ sofa và bàn ghế phòng khách đã trở thành những sản phẩm được ưa chuộng. Được làm từ chất liệu cao cấp, chúng mang đến sự thoải mái và tiện nghi cho người sử dụng. Bên cạnh đó, việc lựa chọn một bộ sofa và bàn ghế phù hợp với không gian và phong cách trang trí của căn nhà cũng đóng vai trò quan trọng để tạo nên không gian sống thẩm mỹ và hài hòa.

Sofa gỗ óc chó Nội Thất Huy Hoàng
Bộ bàn ghế sofa gỗ óc chó được trưng bày tại Showroom Nội Thất Huy Hoàng
Sofa gỗ óc chó Nội Thất Huy Hoàng
Ấn tượng, đẳng cấp và cực kỳ cuốn hút
Sofa gỗ óc chó Nội Thất Huy Hoàng
Mẫu sofa gỗ óc chó đang được rất nhiều khách hàng lựa chọn

Bàn ghế ăn gỗ óc chó

Một bộ ghế ăn gỗ óc chó tại phòng bếp tinh tế không chỉ làm cho căn phòng trở nên ấm cúng mà còn tạo điểm nhấn cho không gian. Những chi tiết về kiểu dáng, hoa văn và màu sắc được chăm chút kỹ lưỡng và tinh tế, tạo nên vẻ đẹp độc đáo và sự sang trọng. Chúng làm cho căn phòng trở nên hấp dẫn và thu hút sự chú ý của mọi người.

bàn ghế ăn gỗ óc chó
Bàn ghế ăn gỗ óc chó tại Showroom Nội Thất Huy Hoàng
bàn ghế ăn gỗ óc chó tại showroom Nội Thất Huy Hoàng
Mẫu bàn ghế ăn sang trọng, đẳng cấp được trưng bày tại Showroom của Huy Hoàng
bàn ghế ăn gỗ óc chó tại showroom Nội Thất Huy Hoàng
Ghế ăn gỗ óc chó được bọc da bò Ý cao cấp

Giường ngủ gỗ óc chó

giường ngủ gỗ óc chó tại showroom Nội Thất Huy Hoàng
Giường ngủ gỗ óc chó tại showroom Nội Thất Huy Hoàng

Bàn trang điểm gỗ óc chó

bàn trang điểm gỗ óc chó tại showroom Nội Thất Huy Hoàng
Bàn trang điểm gỗ óc chó tại showroom Nội Thất Huy Hoàng

Trên đây, Nội Thất Huy Hoàng đã cùng bạn đọc tìm hiểu về câu hỏi “Gỗ óc chó màu gì?”“Tìm hiểu sự khác nhau giữa màu gỗ óc chó tự nhiên và màu gỗ óc chó nhân tạo”. Nếu bạn yêu thích vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp từ màu gỗ óc chó tự nhiên, hãy liên hệ ngay với Nội Thất Huy Hoàng để tư vấn chuyên sâu về thiết kế, thi công nội thất, tạo nên không gian sống tuyệt vời và độc đáo cho căn nhà của bạn.

Thông tin liên hệ

-SHOWROOM NỘI THẤT HUY HOÀNG TẠI MIỀN BẮC:

Showroom Nội Thất Huy Hoàng tại Hà Nội
Showroom 1: Phong Lan 01-03, KĐT Vinhomes Harmony, P. Phúc Đồng, Q. Long Biên, Hà Nội

 

Showroom Nội Thất Huy Hoàng tại Hải Phòng
Showroom 2: BH1-16, Vinhomes Imperia, Thượng Lý, Q. Hồng Bàng, Hải Phòng
Showroom Nội Thất Huy Hoàng tại Quảng Ninh
Showroom 3: Thủy Tùng 20, Khu Sun Premier Village, P. Bãi Cháy, Quảng Ninh

- SHOWROOM NỘI THẤT HUY HOÀNG TẠI MIỀN NAM:

Showroom Nội Thất Huy Hoàng tại TPHCM
Địa chỉ: Số 19, Đường R, KĐT LakeView City, P. An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM

- Hotline: 0333.88.9999

- Website: https://dogooccho.com.vn/

- Email: dogooccho@gmail.com

- Fanpage: Nội thất Huy Hoàng l Facebook

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & BÁO GIÁ

Gửi tin nhắn