NỘI THẤT HUY HOÀNG
Slider 0
Slider 1
Slide 2
Slider 3
Slide 4
Slide 5
Gỗ óc chó có mấy loại? Các loại gỗ óc chó nhập khẩu tại Việt Nam

Gỗ óc chó có mấy loại? Các loại gỗ óc chó nhập khẩu tại Việt Nam là gì? Đây là những câu hỏi mà Nội thất Huy Hoàng nhận được rất nhiều trong thời gian vừa qua. Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Gỗ óc chó có mấy loại?

Gỗ óc chó có mấy loại? Hiện nay trên thị trường thì có 6 loại gỗ óc chó phổ biến. Trước khi đi vào tìm hiểu chi tiết từng loại gỗ óc chó bạn có thể tham khảo bảng so sánh nhanh dưới đây:

Tên loại gỗ

Nguồn gốc

Màu sắc

Độ bền

Gỗ óc chó Anh

Tây Á và Đông Âu

Dát gỗ ngả màu trắng

Tâm gỗ màu nâu, vàng, đỏ, nâu nhạt hoặc nâu socola.

Trung bình

Gỗ óc chó Bắc Mỹ

Đông Hoa Kỳ

Dát gỗ có màu ngả trắng hoặc vàng xám nhạt

Tâm gỗ vàng nhạt, nâu hoặc nâu sẫm.

Cao

Gỗ óc chó Claro

California và Oregon

Dát gỗ có màu ngả trắng hoặc vàng xám nhạt

Tâm gỗ có màu nâu nhạt hoặc nâu socola sẫm.

Cao 

Gỗ óc chó trắng

Đông Hoa Kỳ

Tâm gỗ có màu rám nắng, sắc độ từ sáng đến trung bình

Kém 

Gỗ óc chó Bastogne

California - Hoa Kỳ

Tâm gỗ có màu vàng nhạt hoặc nâu đỏ

Cao 

Gỗ óc chó Peru 

Nam Mexico, Trung và Nam Mỹ

Tâm gỗ màu nâu socola đậm, đôi khi ngã tím

Trung bình

Gỗ óc chó tự nhiên Bắc Mỹ (Gỗ óc chó đen)

Gỗ óc chó tự nhiên Bắc Mỹ còn có tên là Gỗ óc chó đen (Black Walnut) được khai thác từ những cây óc chó phân bố rộng rãi ở miền Đông Hoa Kỳ. Cây gỗ óc chó Bắc Mỹ có chiều cao tối đa ấn tượng lên đến 37m. Tuy nhiên đường kính thân của loại cây gỗ óc chó đen này khá khiêm tốn, chỉ từ 0,6 – 1m.

Gỗ óc chó có mấy loại
Gỗ óc chó có mấy loại? Loại gỗ óc chó tự nhiên Bắc Mỹ là loại gỗ tự nhiên có màu sắc nổi bật, đường vân độc đáo, độ bền cao

Gỗ óc chó tự nhiên Bắc Mỹ là loại gỗ tự nhiên có màu sắc nổi bật, đường vân độc đáo và độ bền cao.

Màu sắc gỗ óc chó Bắc Mỹ

Thợ mộc thường thích chọn tâm gỗ óc chó tự nhiên Bắc Mỹ vì đây là phần có màu sắc chuẩn mực nhất, tươi và có tính thẩm mỹ cao nhất. Còn phần dát gỗ tiếp giáp với vỏ cây lại không được ưu thế về màu sắc như tâm gỗ:

 • Dát gỗ: Màu vàng xám nhạt hoặc ngả trắng, có cảm giác kém tươi, khó tạo cảm hứng chế tác cho thợ mộc và khó thu hút ánh nhìn của người dùng.

 • Tâm gỗ: Có màu vàng nhạt, nâu hoặc nâu socola đậm, màu nâu trầm ấm. Đây là phần được ứng dụng nhiều nhất để thiết kế nội thất vì những tông màu này có thể đem lại sự sang trọng, ấm áp và cảm giác mộc mạc, gần gũi với thiên nhiên cho không gian sống của bạn.

Khả năng chống mối mọt, côn trùng và độ bền

Tâm gỗ óc chó tự nhiên Bắc Mỹ có khả năng kháng sâu tự nhiên nên mối mọt, và các loại côn trùng thông thường, giảm hư hại nội thất một cách hoàn hảo. Đồng thời loại gỗ óc chó đen này có độ bền cao, dễ gia công, ít bị cong vênh và có khả năng chống va đập tuyệt vời. Nhờ ưu điểm này, gỗ óc chó đen có thể được đưa vào sản xuất, chế tác thành nhiều món đồ nội thất chạm khắc cầu kỳ, tinh xảo mà không lo biến dạng hay nứt, rạn.

Với ưu điểm như trên nên gỗ óc chó đen Bắc Mỹ là loại gỗ có màu sắc nổi bật, đường vân độc đáo và độ bền cao. Đây là lý do khiến óc chó đen Bắc Mỹ được các tín đồ nội thất ưu ái sử dụng, được nhập khẩu đến nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Gỗ óc chó châu Âu (Gỗ óc chó Anh)

Gỗ óc chó tự nhiên châu Âu còn có nhiều tên gọi khác như gỗ óc chó Anh hay gỗ óc chó Circassian. Loại gỗ óc chó này được lấy từ thân cây óc chó tại vùng Tây Á và Đông Âu. Cây gỗ óc chó châu Âu có chiều cao cực ấn tượng lên tới 35m và đường kính lên tới 2m.

Màu sắc của gỗ óc chó

Gỗ óc chó châu Anh có dải màu khá đa dạng. Nhưng tone màu chủ yếu của loại gỗ này thường nhợt nhạt, kém tươi. Vì thế mà gỗ óc chó Anh ít được ưu ái trong lĩnh vực đồ nội thất cao cấp hơn so với gỗ óc chó đen Bắc Mỹ.

 • Dát gỗ: Có màu gần như ngả về trắng khiến chó các sản phẩm nội thất trở nên kém nổi bật, khó đáp ứng yêu cầu khắt khe về tính thẩm mỹ của khách hàng.

 • Tâm gỗ: Sở hữu dải màu từ nâu – vàng – đỏ, phổ biến nhất là nâu nhạt và nâu socola. Nhưng màu nâu của gỗ óc chó Anh có xu hướng xỉn và tối, không tươi như loại gỗ có giá trị thương mại cao khác.

Màu sắc gỗ óc chó tự nhiên Châu Âu còn tùy thuộc vào phương pháp sấy và chế biến gỗ. Trên thực tế, loại gỗ này sau khi sấy khô thường có màu phổ biến là tím, xám hoặc hơi ngả đỏ. Đây là những màu sắc không được ưa chuộng trong nội thất bằng màu nâu trầm ấm.

Độ bền và các đặc tính khác của gỗ óc chó châu Âu

Gỗ óc chó tự nhiên Anh dễ bị mối mọt và côn trùng tấn công nhưng bù lại có độ bền trung bình, khá chắc chắn. Ngoài ra, do chịu ảnh hưởng của khí hậu ôn đới ở châu Âu, bề mặt gỗ óc chó loại này thường có nhiều vết nứt, rạn và mắt cây, dễ bị biến dạng khi gia công, chế tác.

Gỗ óc chó đen California

Gỗ óc chó đen California (Gỗ óc chó Claro) là “anh em” với gỗ óc chó đen Bắc Mỹ. Loại gỗ này được phân bố tại khu vực California và Oregon. Có hình dáng cây khá thấp bé như người “anh em” gỗ óc chó tự nhiên Bắc Mỹ, cây óc chó Claro có chiều cao trưởng thành chỉ từ 9 – 18m và đường kính thân cây rơi vào khoảng 1 – 1,5m.

Gỗ óc chó có mấy loại?
Gỗ óc chó có mấy loại? Loại gỗ óc chó tự nhiên đen California có dải màu tương tự gỗ óc chó đen, với tông màu phổ biến là nâu đậm

Màu sắc gỗ óc chó đen California

Gỗ óc chó tự nhiên đen California có dải màu tương tự gỗ óc chó đen, với tông màu phổ biến là nâu đậm. Tuy nhiên, tông màu này chỉ xuất hiện ở phần tâm gỗ, còn phần dát gỗ lại mang màu sắc kém nổi bật hơn:

 • Dát gỗ: Có màu ngả trắng hoặc vàng xám nhạt. Đây là hai tông màu khó tạo cảm hứng thẩm mỹ nếu ứng dụng vào lĩnh vực đòi hỏi khắt khe về diện mạo sản phẩm như nội thất cao cấp.

 • Tâm gỗ: Có màu nâu nhạt hoặc nâu socola đậm. Đây là tông màu mang lại giá trị thẩm mỹ cao, được nhiều người ưa chuộng trong lĩnh vực nội thất.

Khả năng chống mối mọt, côn trùng và độ bền của gỗ óc chó đen California

Gỗ óc chó tự nhiên Claro có độ bền chắc cao, chống mục nát tốt nên có thể đưa vào làm nội thất trong nhà lẫn ngoài trời. Gỗ cũng ít bị mối mọt và côn trùng gây hại.

Gỗ óc chó trắng

Gỗ óc chó trắng (gỗ óc chó Butternut) được khai thác từ những cây óc chó ở vùng Đông Hoa Kỳ, được trồng để lấy quả. Cây óc chó trắng chiều cao từ 20 – 30m nhưng đường kính thân chỉ từ 0,6 – 1m. Đây được xem là kích thước trung bình nếu so với các loại khác như gỗ óc chó Anh,  gỗ óc chó tự nhiên Bắc Mỹ.

Gỗ óc chó trắng được đánh giá không cao về độ bền lẫn màu sắc. Đây cũng là điều không quá bất ngờ vì mục đích trồng loại cây này là lấy quả thay vì lấy gỗ. Do vậy, loại gỗ này không phổ biến và rất ít được sử dụng làm đồ nội thất như gỗ óc chó tự nhiên Bắc Mỹ.

Màu sắc của gỗ óc chó trắng

Màu sắc của gỗ óc chó trắng thường nhợt nhạt, ít giá trị thẩm mỹ. Tâm gỗ thường có màu rám nắng, sắc gỗ từ trung bình đến sáng, có thể pha lẫn một ít sắc đỏ. Với đặc điểm này, gỗ óc chó trắng khó có thể trở thành chất liệu sản xuất các sản phẩm cao cấp.

Khả năng chống mối mọt, côn trùng và độ bền gỗ óc trắng

Gỗ óc chó tự nhiên Butternut có tính chất mềm, trọng lượng nhẹ, chịu lực kém. Vì thế loại gỗ óc chó này dễ bị biến dạng khi xử lý bằng máy móc hoặc tác động lực lớn. Butternut dễ gia công nhưng tuổi thọ không cao, dễ mục nát và bị tấn công bởi mối mọt. Càng sử dụng, gỗ óc chó Butternut càng để lộ những nhược điểm rõ nét về độ bền.

Bề mặt gỗ óc chó trắng có xu hướng bị xơ và mờ đi theo thời gian, dù được xử lý bằng phương pháp bào và chà nhám. Điều này gây khó khăn cho thợ mộc nếu chọn gỗ óc chó trắng để gia công và chế tác.

Gỗ óc chó Bastogne

Cây óc chó Bastogne là “con lai” của cây óc chó châu Âu và óc chó đen California. Vì thế đây là một trong các loại gỗ óc chó được trồng và phân bố chủ yếu ở California – Hoa Kỳ. Cây óc chó Bastogne khi sinh trưởng chiều cao có thể lên đến 30m và bán kính từ 1 – 1,5m. Kích thước cây lớn như vậy đã góp phần giúp chất lượng gỗ thu hoạch tương đối tốt.

Gỗ óc chó có mấy loại? Gỗ óc chó Bastogne có tâm gỗ có màu vàng nhạt hoặc nâu đỏ
Gỗ óc chó Bastogne có tâm gỗ có màu vàng nhạt hoặc nâu đỏ

Màu sắc của gỗ óc chó Bastogne

Gỗ óc chó Bastogne có tâm gỗ có màu vàng nhạt hoặc nâu đỏ. Trên bề mặt gỗ đôi khi có điểm xuyết một vài vệt đen hoặc màu sẫm. Điều này khiến màu gỗ kém hài hòa và đồng đều, thợ mộc sẽ mất nhiều thời gian xử lý để đảm bảo tính thẩm mỹ của sản phẩm chế tác từ chất liệu này.

Khả năng chống mối mọt, côn trùng và độ bền gỗ óc chó Bastogne

Là “con lai” nên cây óc chó Bastogne mang nhiều đặc điểm của óc chó châu Âu và óc chó đen California. Gỗ óc chó  Bastogne có độ bền và đanh chắc khá cao. Loại gỗ này có khả năng chịu lực tương đối tốt, ít bị biến dạng khi trải qua quy trình tác động bằng máy móc. Do đó, loại gỗ óc chó tự nhiên Bastogne cũng được ưa chuộng trong lĩnh vực đồ nội thất cao cấp tại các quốc gia phương Tây không kém gỗ óc chó Bắc Mỹ.

Gỗ óc chó Peru

Rất nhiều người nhầm tưởng rằng có tên gọi là gỗ óc chó Peru thì sẽ có xuất xứ từ Peru. Nhưng thực tế thì loại gỗ óc chó này được lấy từ các cây óc chó phân bố tập trung tại miền Nam Mexico, Trung và Nam Mỹ. Cây gỗ óc chó Peru cao chỉ từ 9 – 18m, đường kính thân từ 0,6 – 1m.

Không chỉ có kích thước cây gỗ thuộc hàng trung bình, gỗ óc chó Peru còn có chất lượng kém nổi trội. So với gỗ óc chó Bắc Mỹ hay óc chó Claro, loại gỗ này có màu sắc và độ bền không ấn tượng bằng.

Màu sắc gỗ óc chó Peru

Tâm gỗ của gỗ óc chó Peru thường có màu nâu socola đậm, có khi ngả tím hoặc xen kẽ một vài vệt màu sáng. Xét về tính thẩm mỹ, màu gỗ óc chó Peru kém tươi và chưa đạt được nét sang trọng, hài hòa, tinh tế.

Khả năng chống mối mọt, côn trùng và độ bền gỗ óc chó Peru

Gỗ óc chó tự nhiên Peru chỉ có độ bền ở mức trung bình, độ cứng khá thấp, không thể sánh bằng gỗ óc chó đen Bắc Mỹ, gỗ óc chó đen California. Với những đặc điểm này, khi gia công, xử lý gỗ óc chó tự nhiên Peru, người thợ mộc phải đối mặt với nguy cơ gỗ bị nứt gãy, biến dạng.

Xem thêm: Khám phá 66+ mẫu thiết kế nội thất phòng khách đẹp, ấn tượng

Phân loại gỗ óc chó tự nhiên nhập khẩu về Việt Nam

Hầu hết các loại gỗ óc chó tự nhiên được sử dụng tại Việt Nam hiện nay đều là hàng nhập khẩu. Dựa trên hình thức của gỗ nhập khẩu, gỗ óc chó tự nhiên được chia thành 2 loại:

Gỗ óc chó xẻ sấy ở nước ngoài, được nhập khẩu về Việt Nam theo dạng gỗ kiện

Gỗ óc chó được xẻ sấy ở nước ngoài và nhập về Việt Nam theo dạng gỗ kiện có màu sắc đẹp, chất lượng gỗ tốt, rất thích hợp để sản xuất đồ nội thất cao cấp. Loại gỗ óc chó xẻ này có màu sắc, độ dày gỗ nổi bật, quy trình xử lý gỗ loại này cũng thuộc dạng bài bản, chuyên nghiệp:

 • Mang nhiều ưu điểm nổi bật như: Chất gỗ đanh chắc, màu sắc tươi, hiếm khi bị nứt gãy, biến dạng khi gia công hoặc tác động bằng lực lớn bởi máy móc

 • Độ dày mỗi kiện gỗ xẻ được kiểm soát ở mức tối tiểu 2,54 cm

 • Quy trình xẻ sấy phức tạp, kỹ lưỡng: Sau khi đốn hạ cây gỗ, phần gỗ thu hoạch sẽ được đưa vào giai đoạn xẻ, sau đó đến bước tẩm và sấy trong lò tiêu chuẩn, cuối cùng là giai đoạn sấy tự nhiên (Air dry) trước khi bán cho xưởng sản xuất. 

Gỗ óc chó nhập về từ nước ngoài theo dạng gỗ tròn và được xẻ sấy ở Việt Nam

Gỗ óc chó dạng gỗ tròn được nhập khẩu từ nước ngoài và xẻ sấy tại Việt Nam. Loại gỗ này không phổ biến bằng dạng gỗ kiện nhập khẩu. 

Gỗ óc chó có mấy loại? Gỗ óc chó nhập về từ nước ngoài theo dạng gỗ tròn và được xẻ sấy ở Việt Nam
Gỗ óc chó dạng gỗ tròn được nhập khẩu từ nước ngoài và xẻ sấy tại Việt Nam
 • Màu sắc, chất gỗ:  Màu sắc kém tươi, chất lượng gỗ không ổn định, độ bền và tính thẩm mỹ không cao.

 • Quy trình xử lý sơ sài: 

Gỗ tròn nhập khẩu được xẻ và sấy trong lò khoảng 15 ngày rồi bán cho xưởng sản xuất. Thời gian sấy chỉ kéo dài nửa tháng khiến độ khô của gỗ có thể không đạt đến mức tối ưu. 

Gỗ loại này thường bị bỏ qua giai đoạn Air dry - giai đoạn sấy tự nhiên quan trọng nhất quyết định chất lượng gỗ. Theo thời gian sử dụng, gỗ có nguy cơ dễ bị mục nát vì thiếu độ khô cần thiết. 

Độ dày: Gỗ óc chó xẻ ở nước ngoài và nhập về Việt Nam theo dạng gỗ tròn chỉ có độ dày khoảng 2cm.

Loại gỗ óc chó tốt nhất để thiết kế nội thất

Có đến 6 loại gỗ óc chó trên toàn thế giới, tuy nhiên gỗ óc chó Bắc Mỹ là loại gỗ tốt nhất khi đánh giá về màu sắc và độ bền của gỗ. Gỗ óc chó đen cũng là loại gỗ phù hợp nhất với điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm tại Việt Nam. Các sản phẩm nội thất làm từ gỗ óc chó đen Bắc Mỹ có độ bền chắc cao, ít bị cong vênh, hư hỏng do va đập hoặc côn trùng gây hại. 

Các sản phẩm nội thất làm từ gỗ óc chó đen Bắc Mỹ có độ bền chắc cao, ít bị cong vênh
Các sản phẩm nội thất làm từ gỗ óc chó đen Bắc Mỹ có độ bền chắc cao, ít bị cong vênh

Loại gỗ óc chó đen cũng có tính thẩm mỹ rất cao, vân gỗ đẹp, sắc nét. Đặc biệt, khi làm nội thất, gỗ càng để lâu càng bóng bẩy, lên màu rất đẹp. Vì vậy, nhiều chuyên gia đánh giá chỉ có gỗ óc chó Bắc Mỹ mới xứng đáng là loại gỗ cao cấp. Gỗ óc chó Bắc Mỹ sẽ mang đến cho thiết kế nội thất sự đẳng cấp, sang trọng và cao quý nhất. Vì thế mà gỗ óc chó đen là loại gỗ ngoại được nhập khẩu phổ biến tại Việt Nam.

Hỏi đáp về các loại gỗ óc chó

Sau khi đã có câu trả lời cho câu hỏi gỗ óc chó có mấy loại thì để hiểu thêm về loại gỗ óc chó, bạn có thể tham khảo các câu hỏi thường gặp kèm lời giải đáp sau đây.

Gỗ óc chó loại nào tốt?

Gỗ óc chó được đánh giá tốt nhất gỗ kiện được xẻ sấy tại nước ngoài và nhập khẩu về Việt Nam. Chúng có tính ổn định và chất lượng gỗ được đảm bảo nhờ giai đoạn sấy tự nhiên (Air dry) và làm màu.

K mua nội thất gỗ bạn nên lựa chọn các sản phẩm được sản xuất, gia công, chế tác từ gỗ kiện xẻ sấy tại nước ngoài nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và sử dụng được lâu bền.

Giá gỗ óc chó có tùy thuộc vào phân loại hay không?

Giá gỗ óc chó thay đổi tùy thuộc vào chất lượng gỗ. Gỗ càng dày, càng bền, màu sắc và tom gỗ càng đẹp thì càng đắt.  Gỗ óc chó được chia thành nhiều phẩm cấp khác nhau như FAS, #1C, #2C, #3C,... Phẩm cấp của mỗi loại gỗ cũng sẽ quyết định đến giá thành. 

Ngoài ra, các loại gỗ óc chó khác nhau sẽ có mức giá khác nhau. Gỗ óc chó đen Bắc Mỹ chất lượng tốt hơn so với các loại gỗ óc chó khác nên giá sẽ đắt hơn và ngược lại. 

Xem thêm: [Báo Giá] Bàn làm việc gỗ óc chó| Giá gốc tại xưởng (2023)

Gỗ óc chó có loại nhái, loại giả không?

Gỗ óc chó tự nhiên có màu sắc và vân gỗ đẹp nên trên thị trường xuất hiện nhiều loại gỗ công nghiệp giả vân, màu sắc gỗ óc chó. Để hạn chế việc mua nhầm phải nội thất gỗ óc chó giả, bạn nên lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín. 

Đơn vị thiết kế, thi công nội thất gỗ óc chó uy tín

Nội thất Huy Hoàng là đơn vị thiết kế, thi công và cung cấp các sản phẩm nội thất gỗ óc chó chất lượng. Sản phẩm nội thất của chúng tôi toàn bộ được sử dụng loại gỗ óc chó đen Bắc Mỹ 100% (có đủ giấy tờ khẳng định chất lượng sản phẩm và nguồn gốc xuất xứ)

i thất Huy Hoàng là đơn vị thiết kế, thi công và cung cấp các sản phẩm nội thất gỗ óc chó chất lượng
Nội thất Huy Hoàng là đơn vị thiết kế, thi công và cung cấp các sản phẩm nội thất gỗ óc chó chất lượng

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công nội thất óc chó, Nội thất Huy Hoàng được nhiều khách hàng tin tưởng và đánh giá cao cả về chất lượng sản phẩm tốt và dịch vụ chuyên nghiệp. Với chế độ bảo hành rõ ràng, tin vậy và dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình, chúng tôi đã khẳng định được uy tín qua từng dự án.  Chúng tôi tự hào có đủ khả năng thực hiện thiết kế, thi công nhiều loại dự án nội thất từ nhỏ đến siêu to, đa dạng phong cách, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. 

Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ của Nội thất Huy Hoàng bạn có thể hoàn toàn yên tâm về giá. Vì chúng tôi luôn có những ưu đãi hấp dẫn cũng như mức giá hợp lý nhất thị trường. 

Liên hệ ngay với những kênh thông tin chính thức sau của Nội thất Huy Hoàng để được tư vấn về các dịch vụ và sản phẩm gỗ óc chó: 

Trên đây, Nội thất Huy Hoàng đã cùng bạn đi tìm câu cả lời cho câu hỏi gỗ óc chó có mấy loại. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu biết hơn về loại gỗ cao cấp này. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & BÁO GIÁ

Gửi tin nhắn