Diện tích xây dựng là gì? Cách tính diện tích xây dựng chính xác nhất

Để tiến hành thi công được công trình thuận lợi thì cần phải có bản kế hoạch dự toán chi phí. Các dự toán này được tính toán dựa trên các phần diện tích xây dựng. Cùng với đó là tính toán các vật liệu cần dùng, số lượng nhân công xây dựng…Để tìm hiểu rõ hơn về khái niệm, cách tính và các kiến thức liên quan đến diện tích xây dựng. Cùng tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây.

diện tích xây dựng

Khái niệm về diện tích xây dựng

Diện tích xây dựng là phần diện tích được tính từ mép tường bên này kéo dài đến mép tường bên kia của khu đất. Diện tích này sẽ được quy hoạch trong giấy phép xây dựng và được duyệt trong quy hoạch. Đơn vị đo lường của diện tích xây dựng chính là m2.

cách tính diện tích xây dựng

Diện tích xây dựng khác với tổng diện tích sở hữu. Diện tích xây dựng của công trình phải tuân theo các quy định về mật độ xây dựng. Được xác định dựa trên số diện tích tổng sở hữu của chủ đầu tư cũng như nhu cầu xây dựng của các gia đình.

Khái niệm các loại diện tích hay dùng trong xây dựng

Diện tích sàn xây dựng

Diện tích sàn xây dựng là tổng diện tích sàn xây dựng bao gồm ban công nhô ra của các tầng. Loại này thường được sử dụng vào việc dự toán chi phí đầu tư xây dựng công trình.

Diện tích sàn xây dựng = Diện tích sử dụng của từng sàn + diện tích ngoài (bao gồm diện tích phần móng, phần mái, phần tầng hầm)

tính toán diện tích xây dựng

Diện tích sử dụng có mái

Là diện tích cần lợp mái (bao gồm cả phần mái cầu thang, giếng trời). Phần mái thường lá mái bê tông, mái ngói, mái tôn … Diện tích sử dụng có mái được tính bằng 100% diện tích sử dụng của một sàn.

Diện tích tim tường

Là phần diện tích gồm tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật bên trong căn hộ. Diện tích tim tường được sử dụng để tính toán diện tích xây dựng cho các căn hộ chung cư. Với những căn hộ loại này, diện tích xây dựng cũng là diện tích tim tường.

Diện tích thông thủy

Là diện tích sử dụng, diện tích căn hộ được đo theo những nơi mà nước có thể lan tỏa. Diện tích thông thủy này bao gồm phần diện tích tường ngăn các phòng, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì cần tính toàn bộ diện tích sàn. Trong trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì mới tính từ mép của tường chung.

Diện tích phòng

Khái niệm diện tích phòng được áp dụng cho đa số các loại nhà như nhà chung cư, biệt thự, nhà liền kề, nhà phố, nhà cấp 4… Diện tích phòng được tính giữa các mép tường trong cùng 1 tầng.

Diện tích ở

Là tổng diện tích các phòng và khu vực để ở. Bao gồm phòng ở, các tủ tường, diện tích phần dưới cầu thang trong căn phòng.

Diện tích sử dụng

Diện tích sử dụng là tổng của diện tích ở phần chính cộng với diện tích phần phụ. Diện tích được tính theo m2, theo quy định của Bộ xây dựng. Hay nói cách khác, diện tích sử dụng là phần diện tích sau khi thi công. Khi đó công trình đã được hoàn tất và đưa vào sử dụng.

Diện tích phụ

Diện tích phụ là diện tích của các phòng phụ hoặc các bộ phận khác. Như bếp, hành lang, cầu thang, phòng vệ sinh, kho, lối đi, ban công.

Cách tính diện tích xây dựng chính xác nhất

Trong thực tế, diện tích xây dựng không tỷ lệ thuận với diện tích như trong giấy phép xây dựng. Bởi lẽ trong giấy phép xây dựng, diện tích xây dựng chỉ tính được diện tích sàn, sân cầu thang, diện tích phần móng và giếng trờ. Không tính thêm % mái nên thường sẽ nhỏ hơn diện tích thực tế.

phần diện tích xây dựng

 

Cách tính diện tích xây dựng cụ thể là:

Phần móng (móng đơn tính bằng 14% diện tích mặt sàn và móng cọc)

 • Diện tích sàn trệt lớn hơn 30 m2 và xây công trình lớn hơn 4 tầng thì đài móng trên nền cọc bê tông cốt thép, cọc khoan nhổi được tính 50% diện tích. Với công trình có số tầng nhỏ hơn hoặc bằng 4 tầng. Thì đài móng ở trên cọc bê tông cốt thép, cọc khoan nhồi tính 35% diện tích.
 • Diện tích sàn trệt nhỏ hơn 30 m2 thì đài móng trên đầu cọc bê tông cốt thép. Còn cọc khoan nhồi tình 50% diện tích.

tính diện tích

Phần nhà

Phần diện tích có mái che phía trên tính 100% diện tích. Phần diện tích không có mái che nhưng có lát gạch nền tính 60% diện tích

 • Phần ô trống trong nhà được tính như sau đây:
 • Phần ô trống có diện tích dưới 5m2: tính như sàn bình thường
 • Phần ô trống có diện tích trên 5m2: tính 70% diện tích
 • Phần ô trống có diện tích lớn hơn 15m2: tính 50% diện tích

tính diện tích xd

Phần tầng hầm

 • Hầm có độ sâu nhỏ hơn 1.5m so với cốt đỉnh ram hầm: tính bằng 150% diện tích
 • Hầm có độ sâu nỏ hơn 1.7m so với cốt đỉnh ram hầm: tính bằng 170% diện tích
 • Hầm có độ sâu nhỏ hơn 2m so với cốt đỉnh ram hầm: tính bằng 20 % diện tích
 • Hầm có độ sâu lớn hớn 3m so với cốt đỉnh ram hầm: tính theo đặc thù riêng

Phần sân

 • Nhà dưới 20m2 có đổ cột, đổ đà kiềng, xây tường rào, lát gạch nền: tính 100% diện tích
 • Nhà dưới 40m2 có đổ cột, đổ đà kiềng, xây tường rào, lát gạch nền: tính 70% diện tích
 • Nhà trên 40m2 có đổ cột, đổ đà kiềng, xây tường rào, lát gạch nền: tính 50% diện tích

Phần mái

Mái bê tông cốt thép, không lát gạch tính 50% diện tích của mái, có lát gạch: tính 60% diện tích của mái

 • Mái ngói vì kèo sắt: tính 60% diện tích của mái
 • Mái bê tông dán ngói: tính 85% diện tích của mái
 • Mái tôn: tính bằng 30% diện tích của mái

Diện tích xây dựng

Phân biệt giữa diện tích xây dựng và diện tích sàn.

Diện tích sàn là diện tích gồm tổng diện tích sàn không mái che của tất cả tầng nhà. Diện tích sàn không kĩ lưỡng và chi tiết như diện tích xây dựng. Có thể nói diện tích xây dựng gồm cả diện tích sàn. Cần chú ý phần diện tích sàn phải được đo đạc kĩ lưỡng. Để có được số đo chính xác nhất cho căn nhà và cũng không bị thâm hụt kinh tế.

diện tích sàn

Diện tích sàn còn được tính bằng cách tính tổng của diện tích sàn sử dụng với những diện tích mặt sàn đặc biệt khác, Ví dụ như phần móng nhà, phần mái, mặt sân, tầng hầm để xe,…

Diện tích xây dựng sẽ bao quát hơn, tính từ mặt tường này đến mặt tường kia của công trình. Như thế thì sẽ chi tiết và chính xác hơn nhiều.

Trên đây là thông tin về các khái niệm, cách tính diện tích xây dựng để bạn nắm rõ hơn trong quá trình mua bán, xây dựng nhà ở.

>> Mời bạn tham khảo thêm: Đồ nội thất gỗ óc chó tự nhiên, cao cấp, sang trọng để có thêm nhiều lựa chọn nội thất cho căn nhà của mình.