Kích thước tiêu chuẩn bàn học sinh tiểu học

Mỗi bậc phụ huynh cần chú ý đến vấn đề kích thước bàn học của con em mình. Bởi việc này không chỉ tác động đến hiệu quả học tập mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Vậy kích thước bàn học như thế nào là đạt tiêu chuẩn? Lựa chọn như thế nào cho phù hợp? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Tại sao cần lựa chọn cho trẻ một bộ bàn ghế học tập có kích thước tiêu chuẩn?

Trong rất nhiều những hoạt động của con người thì hoạt động ngồi chiếm phần lớn thời gian. Tư thế ngồi ảnh hưởng trực tiếp đến các giác quan khác trong cơ thể. Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện cơ thể thì việc lựa chọn một bàn học sinh phù hợp là rất quan trọng.

Kích thước bàn học sinh không phù hợp (quá cao hoặc quá thấp) sẽ tác động đến tinh thần học tập, tạo cảm giác mệt mỏi không thoải mái. Lâu dần nếu không được khắc phục trẻ sẽ gặp một số các bệnh lý như cận thị, gù lưng, vẹo xương cột sống,…

Bộ bàn ghế học sinh cấp 1 phù hợp cần tạo cho trẻ cảm giác thoải mái, tư thế ngồi ngay ngắn, vững vàng, đảm bảo an toàn cho hệ cơ xương, giúp thị lực của trẻ được đảm bảo. Khi cha mẹ bố trí cho con bộ bàn học sinh có kích thước tiêu chuẩn, chất lượng tốt, hình thức đẹp sẽ kích thích khả năng học tập của trẻ.

Tư thế ngồi học tốt nhất được đánh giá thông qua những chỉ số sau:

– Góc cúi của đầu so với phương thẳng đứng là 25 độ

– Góc giữa đầu và thân là 35 độ

– Góc giữa thân và đường thẳng đứng là 10 độ

– Góc khuỷu tay là 90 độ

– Góc thân đùi là 115 độ…

Kích thước bàn học sinh tiểu học do bộ Y tế ban hành

Các thông số liên quan

Chiều cao bàn học: Là khoảng cách từ mặt sàn đến cạnh sau mặt bàn học hay cũng có thể được tính bằng tổng khoảng cách từ mặt sàn đến mặt ghế ngồi và khoảng cách thẳng đứng từ mặt ghế đến mặt bàn.

Chiều rộng bàn học: Là khoảng cách giữa hai cạnh bên của bàn, cần phải đảm bảo trẻ có đủ diện tích sử dụng, thoải mái khi viết bài cũng như có thể tỳ cẳng tay lên bàn.
Chiều sâu bàn học: Cần phải đảm bảo cho học sinh đủ không gian để sách vở cũng như trong tầm với của trẻ.
Chiều cao của ghế: Là khoảng cách thẳng đứng tính từ mặt sàn đến mép cạnh trước mặt ghế. Chiều cao ghế cần thiết kế theo độ tuổi để đảm bảo không vượt quá kích thước khoeo. Ghế quá cao hay quá thấp đều tác động đến sức khỏe của trẻ.
Chiều rộng ghế: Cần phải đủ rộng để đảm bảo ngồi thoải mái, không bị gò bó.
Chiều sâu ghế: Được tính từ khoảng cách mông người ngồi đến mép trên cạnh trước của mặt ghế.
Chiều cao tựa lưng: Tựa lưng ghế có thể có hoặc không nhưng nên thiết kế thêm để trẻ có thể tựa vào, tránh tình trạng mỏi lưng.

Tùy thuộc vào chiều cao của mỗi học sinh mà chia kích thước bàn học sinh thành các cấp khác nhau

 kích thước bàn học sinh tiêu chuẩn

kích thước bàn học sinh cấp 1

Dựa vào bảng số liệu này các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể biết được bộ bàn học có kích thước như thế nào là tốt nhất cho con mình.

Một số lưu ý khi lựa chọn bàn học sinh cấp 1

Đầu tiên, bàn học sinh cần có kích thước phù hợp, đảm bảo an toàn, chất lượng tốt. Nên lựa chọn bàn làm bằng gỗ hoặc nhựa không độc hại.

Ngoài yếu tố kích thước cần lựa chọn màu sắc, hoa văn trang trí sinh động, phù hợp hợp sở thích của trẻ. Điều này sẽ tạo nguồn cảm hứng, kích thích tinh thần học tập cho trẻ hơn.

Xem thêm : Tab đầu giường là gì? Kích thước tiêu chuẩn của tab đầu giường

Một vài mẫu bàn học sinh tiêu học bạn có thể tham khảo

Bộ bàn ghế gỗ mộc

kich thuoc ban hoc sinh cap 1

Sản phẩm được gia công từ gỗ, không phủ sơn mà để màu tự nhiên của gỗ. Tuy đơn giản nhưng lại rất đẹp, phù hợp với căn phòng.

Bộ bàn học sinh cho bé gái màu hồng

chieu dai ban hoc sinh

Sử dụng tone màu trắng – hồng phù hợp với sở thích của mỗi bé gái. Việc kết hợp bàn học với kệ để sách là xu hướng mà nhiều phụ huynh lựa chọn. Cùng với đó là chiếc ghế xoay, thuận tiện, dễ dàng di chuyển.

Bộ bàn học màu xanh dương cho bé trai

kích thước bàn ghế học sinh

Thiết kế cân đối 2 bên giúp cho bàn học càng thêm vững chãi, nâng tính thẩm mỹ.

> Xem thêm: Kích thước kệ Tivi, kích thước tủ Tivi, bàn để Tivi