Vân gỗ là gì? Loại vân gỗ nào đẹp khi làm nội thất

Có thể nói bất cứ ai khi lựa chọn đồ gỗ nội thất hay một món đồ nào đó làm từ gỗ đều sẽ quan tâm đến vân gỗ đầu tiên. Vân gỗ đẹp sẽ quyết định gần như toàn bộ giá trị của miếng gỗ đó. Nó mang ý nghĩa quan trọng trong thẩm mỹ cũng như phong thủy. Đem lại ý nghĩa tiền tài may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên, không phải ai cũng phân biệt được đâu là loại vân đẹp, tự nhiên.

vân gỗ tự nhiênVân gỗ là gì?

Vân gỗ là đường nét được hình thành từ những thớ gỗ hay dác gỗ. Được tạo ra qua quá trình phát triển sinh học, hóa học phức tạp trong thời gian dài. Do các chất hữu cơ được tích trữ rất nhiều trong lõi gỗ thời gian dài. Nhưng chúng không được sử dụng vào quá trình trao đổi hấp thu chất của cây tạo thành vân. Lõi gỗ có màu sậm, khô cứng, nặng và khó thấm nước. Tùy thuộc vào đặc tính, khí hậu,… mà hình thành nên hình thù và màu sắc vân khác nhau.

vân gỗ tự nhiên đẹp nhất

Hiện nay, khi đồ gỗ nội thất là một xu hướng thiết kế mang tính thẩm mỹ cao, người ta thường sẽ ưu tiên vẻ đẹp tự nhiên nhất. Sơn PU được lựa chọn phổ biến để phủ bề mặt các đồ nội thất vì nó trong suốt sẽ giữ lại được vẻ đẹp tự nhiên của đường vân.

Đặc điểm và phân loại vân gỗ

  • Theo mặt cắt ngang

Khi ta cắt 1 khúc gỗ theo chiều ngang, trên mặt cắt ngang lõi gỗ sẽ có những đường vân sậm màu hơn so với gỗ dác. Có một số loài cây đặc biệt, thân gỗ chỉ có 1 màu duy nhất, người ta gọi đó là hiện tượng lõi gỗ rỗng.

vân gỗ tự nhiên mặt cắt ngang

Tùy thuộc vào từng loại cây ta có thể thu được các loại lõi gỗ khác nhau. Không phải loại gỗ nào khi thân cây to thì lõi gỗ cũng sẽ có đường kính lớn. Có loại không hình thành vân gỗ, cũng có loại hình thành từ rất sớm phát triển nhanh có thể khiến dác gỗ rất mỏng.

  • Theo bề mặt cắt dọc

Vân gỗ đẹp thường sẽ có hình dạng thon dài khác với dạng vòng tròn như theo mặt cắt ngang. Độ uốn lượn sẽ tùy thuộc vào chiều khi cắt, chế biến. Vì vậy, cây nào cũng sẽ cho ra các loại vân khác nhay dù là cùng loại hay khác loại.

vân gỗ tự nhiên mặt cắt dọc

Vân gỗ cây lá kim thường đơn giản, cây lá rộng thường sẽ đẹp vì có đường vân phức tạp. Các mẫu thiết kế nội thất hiện nay sẽ ưu tiên lựa chọn loại có vân gỗ đẹp. Màu sắc, đường nét sẽ lựa chọn tùy thuộc vào loại cây, khí hậu, tình trạng sâu nấm,…

  1. Các loại vân gỗ đẹp nhất hiện nay

  • Vân gỗ óc chó

Hay còn được gọi là gỗ walnut có nguồn gốc nhập khẩu từ Bắc Mỹ. Chúng có màu nâu sậm, vân gỗ hình elip dạng không đều.

Dòng gỗ này nổi tiếng với các sản phẩm nội thất như: bàn ăn gỗ óc chó, giường gỗ óc chó, bàn trà, tủ bếp,…

Tham khảo các sản phẩm gỗ óc chó đẹp nhất tại đây.

vân gỗ óc chó đẹp nhất

  • Vân gỗ sồi Mỹ

Vân gỗ sồi mỹ có dạng hình mưa rơi tự nhiên, màu vàng sáng đặc trưng.

vân gỗ sồi mỹ đẹp nhất

  • Vân gỗ sồi Nga

Hay còn được gọi là gỗ Tần bì. Dát gỗ chủ yếu có màu chuyển từ nhạt đến ngà trắng, lõi gỗ có màu sắc đa dạng từ vàng sọc nâu, xám nâu nhạt. Vân gỗ Tần bì thẳng và to, mặt gỗ thô và đều.

vân gỗ sồi nga đẹp nhất

  • Vân gỗ gõ đỏ

Đây là loại gỗ  thuộc top quý hiếm nhất hiện nay. Thường có màu đỏ nhạt hoặc đỏ sẫm, loại gỗ này có vân dạng xoáy vô cùng đẹp mắt và tinh xảo độc đáo. Gỗ gõ đỏ chủ yếu được sử dụng làm nội thất như: cửa gỗ, tủ,…. Có tính thẩm mỹ và giá trị kinh tế cao.

vân gỗ tự nhiên đẹp nhất

  • Vân gỗ hương

Đây là loại gỗ được biết đến nhiều nhất trong tâm trí người VIệt Nam. Có giá trị kinh tế cao và ưu điểm vượt trội. Đường vân gỗ hương rất đẹp, màu đỏ có mùi thơi nhẹ. Đặc biệt khi càng sử dụng lâu, màu sắc sẽ càng đều và vân sẽ nổi lên rất đẹp.

vân gỗ hương tự nhiên đẹp nhất

Qua bài viết này, hi vọng sẽ đem lại thông tin cần thiết cơ bản về gỗ cũng như vân gỗ đẹp cho mọi người.

Xem thêm : Penthouse là gì?